เบอร์ลิน, 6 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (6 เม.ย.) อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวว่าสหภาพยุโรปกำลังเผชิญกับ “บททดสอบครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้น” เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

แมร์เคิลกล่าวในงานแถลงข่าวที่สำนักนายกรัฐมนตรี ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้าง “แรงสั่นสะเทือนอย่างท่าเทียม” ทั่วยุโรป ทุกประเทศล้วนได้รับผลกระทบในระดับเดียวกัน และสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องการร่วมกัน คือการทำให้ยุโรป “ผ่านบททดสอบนี้อย่างเข้มแข็ง”

“เยอรมนีก็เช่นกัน จะประสบความสำเร็จในระยะยาวได้ ก็ต่อเมื่อยุโรปไปรอด” แมร์เคิลกล่าว โดยงานแถลงข่าวครั้งนี้ เป็นการปรากฎตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกของแมร์เคิล หลังต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน เนื่องจากได้ผัสผัสกับแพทย์ที่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวก

แมร์เคิลย้ำว่าเยอรมนีและยุโรปต้องพัฒนาการผลิตอุปกรณ์ป้องกันของตนเองและ “ต้องทำงานหนัก” เพื่อให้อุปกรณ์ป้องกันเพียงพอสำหรับเจ้าหน้าที่การแพทย์ โดยบริษัทเยอรมันบางแห่งเริ่มผลิตหน้ากากป้องกันแล้ว

ทั้งนี้ แมร์เคิลกล่าวถึงข้อจำกัดทางสังคมในการดำเนินชีวิตของประชาชน ที่เยอรมนีบังคับใช้ในปัจจุบัน ว่าเป็นมาตรการสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้ระบบสาธารณสุขของเยอรมนีแบกรับแรงกดดันมากจนเกินไป

อนึ่ง แมร์เคิลระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะประกาศว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วหรือไม่ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลเยอรมนีขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการและข้อจำกัดต่างๆ ในด้านการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปจนถึงวันที่ 19 เม.ย. เป็นอย่างน้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.