โซล, 6 เม.ย. (ซินหัว) — ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KCDC) รายงานเมื่อวันจันทร์ (6 เม.ย.) ว่าชาวเกาหลีใต้ 51 ราย มีผลทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวกอีกครั้ง หลังเคยได้รับการรักษาจนหายดี และออกจากพื้นที่กักกันไปแล้ว

ศูนย์ฯ พบความเป็นไปได้สูงขึ้นที่เชื้อไวรัสยังคงหลงเหลืออยู่ในเซลล์บางเซลล์ ซึ่งอาจกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง เนื่องจากตรวจพบเชื้อในระยะเวลาไม่นานหลังผู้ป่วยออกจากพื้นที่กักกัน

รายงานระบุว่าผู้ป่วยในเกาหลีใต้ ซึ่งมีผลทดสอบเป็นลบ 2 ครั้งในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง จะถูกกำหนดให้เป็นผู้ป่วยที่หายดีแล้ว และได้รับอนุญาตให้ออกจากพื้นที่กักกันได้

ในบรรดาผู้ป่วยทั้ง 51 ราย ที่มีผลทดสอบเป็นบวกอีกครั้ง เป็นผู้อาศัยในเมืองแทกู 18 ราย และในจังหวัดคยองซังเหนือที่อยู่รอบๆ เมืองแทกู 17 ราย

ขณะเดียวกันหน่วยงานด้านสุขภาพวางแผนที่จะส่งทีมตรวจสอบเพื่อดำเนินการสอบสวนทางระบาดวิทยาให้แก่ผู้ป่วยกลุ่มนี้

ทั้งนี้ เมืองแทกู ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 300 กิโลเมตร เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเนื่องจากพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ที่สุด โดยจำนวนผู้ป่วยในเมืองแทกูและจังหวัดคยองซังเหนือรวมกัน คิดเป็นเกือบร้อยละ 80 ของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด

ข้อมูลล่าสุดระบุว่าเกาหลีใต้รายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 47 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยรวมอยู่ที่ 10,284 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.