เจนีวา, 29 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (28 ก.ย.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกับองค์กรพันธมิตร เผยว่าจะจัดหาชุดตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบรู้ผลเร็ว จำนวน 120 ล้านชุด ให้แก่กลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ แถลงร่วมกับองค์กรพันธมิตร อาทิ มูลนิธิเพื่อการวินิจฉัยเชิงนวัตกรรมใหม่ (FIND) กองทุนโลก (Global Fund) องค์กรสนับสนุนเงินทุนในการจัดซื้อยารักษาโรค (Unitaid) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา (Africa CDC) ว่าชุดทดสอบเชื้อเหล่านี้จะให้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ในระยะเวลาราว 15-30 นาที โดยไม่ต้องรอนานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ กล่าวว่าโครงการนี้จะช่วยขยายขีดความสามารถในการทดสอบโรคโควิด-19 ให้ครอบคลุมยิ่งขิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เข้าถึงยากที่ไม่มีห้องปฏิบัติการหรือขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขที่ผ่านการฝึกอบรมการทดสอบปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรสหรือพีซีอาร์ (PCR) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง

องค์การฯ ระบุว่าชุดทดสอบดังกล่าวมีราคาสูงสุดที่ 5 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 150 บาท) ต่อชุด ซึ่งมีราคาถูกกว่าชุดทดสอบแบบพีซีอาร์อยู่มาก

องค์การฯ กล่าวว่าผู้ผลิต 2 ราย และมูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ได้ทำข้อตกลงร่วมกันเพื่อรับประกันการผลิตและจัดส่งชุดทดสอบแบบเร่งด่วนที่พกพาสะดวกและใช้งานง่าย จำนวน 120 ล้านชุด ภายในระยะเวลา 6 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.