(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรทางการแพทย์เข็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 27 เม.ย. 2020)

นิวยอร์ก, 22 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ของสหรัฐฯ รายงานว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้คร่าชีวิตผู้คนในสหรัฐฯ เกือบครึ่งล้านรายแล้ว นับตั้งแต่ตรวจพบผู้เสียชีวิตรายแรกเมื่อราวหนึ่งปีก่อน ซึ่งหมายความว่ามีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากกว่าในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ครั้งที่สอง และสงครามเวียดนามรวมกัน

“หมุดหมายสำคัญมักเกิดขึ้นยามความหวังฉายแสง : ผู้ป่วยรายใหม่ลดลงอย่างรวดเร็ว อัตราการเสียชีวิตชะลอตัวลง และการฉีดวัคซีนเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ทว่ายังคงมีข้อกังวลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ที่อุบัติใหม่ และอาจใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าการระบาดใหญ่จะอยู่ภายใต้การควบคุม” รายงานระบุ

“การเสียชีวิตแต่ละครั้งทิ้งความโศกเศร้าให้คนข้างหลังนับไม่ถ้วน ผลกระทบเล็กๆ จากการสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่าขยายวงกว้างทั่วชุมชนและเมืองต่างๆ การเสียชีวิตแต่ละครั้งสร้างความว่างเปล่าในชุมชนต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ” รายงานระบุ “คนที่ยังมีชีวิตพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางความเปล่าเปลี่ยว จากครั้งหนึ่งที่เคยมีคู่สมรส พ่อแม่ เพื่อนบ้าน และผองเพื่อน มหันตภัยครั้งนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 500,000 รายแล้ว”

(แฟ้มภาพซินหัว : สุสานคัลวารีในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 18 ม.ค. 2021)

รายงานชี้ว่าโรคโควิด-19 ได้แพร่กระจายทั่วทุกมุมของสหรัฐฯ ทำลายล้างเมืองที่เคยมีฝูงชนหนาแน่น รวมถึงเทศมณฑลชนบทด้วย โดยตอนนี้มีชาวอเมริกันราว 1 ใน 670 คน เสียชีวิตจากการระบาดใหญ่ดังกล่าว

นครนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากกว่า 28,000 ราย หรือคิดเป็นเหยื่อ 1 รายต่อประชาชน 295 คน ด้านเทศมณฑลลอสแองเจลิสมีผู้เสียชีวิตเกือบ 20,000 รายแล้ว คิดเป็นราวเหยื่อ 1 รายประชาชน 500 คน ส่วนเทศมณฑลแลมบ์ของรัฐเท็กซัส ซึ่งมีประชากร 13,000 คน อาศัยกระจัดกระจายบนพื้นที่ 1,000 ตารางไมล์ มีผู้เสียชีวิตในอัตราเหยื่อ 1 รายต่อประชาชน 163 คน

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ รายงานว่าสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รวมอยู่ที่ 497,670 ราย เมื่อนับถึงเช้าวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ครองอันดับ 1 ของโลก โดยแคลิฟอร์เนีย นิวยอร์ก และเท็กซัส เป็นสามรัฐแรกที่มีผู้ป่วยเสียชีวิตสูงสุดในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.