• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  ต่างประเทศ

  Highlight

  นิวยอร์กเผย ‘อัตราผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก’ ลดลง

  นิวยอร์ก, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- วันอังคาร (24 พ.ย.) แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ เผยผ่านทวิตเตอร์ว่าอัตราผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวกในพื้นที่ที่ถูกจับตาภายใต้กลยุทธ์ "กลุ่มก้อนการติดเชื้อขนาดเล็ก" (micro-cluster) ซึ่งอาจมีการแพร่ระบาดหรือเผชิญการระบาดหนัก เพิ่มแตะร้อยละ 4.13 ในวันจันทร์ (23 พ.ย.) ลดลงจากอัตราของวันก่อนหน้า (22...

  มหา’ลัยในออสเตรเลีย พึ่งรายได้จากน.ศ.ต่างชาติ

  แคนเบอร์รา, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- ข้อมูลจากรัฐบาลกลางออสเตรเลีย ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธ (25 พ.ย.) ระบุว่ารายได้มากกว่า 1 ใน 4 ของมหาวิทยาลัยในประเทศในปี 2019 มาจากกลุ่มนักศึกษาต่างชาติ โดยมหาวิทยาลัยทั่วประเทศทำกำไรได้ 2.3 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 5.12 หมื่นล้านบาท) ในปีก่อน ซึ่งสัดส่วนสำคัญมาจากค่าธรรมเนียมของนักศึกษาต่างชาติ รายงานระบุว่ารายได้ของมหาวิทยาลัยในปี...

  สถานทูตจีนคัดค้าน หลังอินเดีย ‘อ้างความมั่นคง’ แบนแอปฯจีน

  นิวเดลี, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (25 พ.ย.) สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินเดียแสดงจุดยืนคัดค้านการสั่งห้ามใช้แอปพลิเคชันจีน ที่อินเดียใช้ "ความมั่งคงของชาติ" มาเป็นข้ออ้างอีกครั้ง จี๋หรง ที่ปรึกษาสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินเดีย กล่าวว่าเราหวังว่าอินเดียจะสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เป็นกลางและไม่เลือกปฏิบัติสำหรับผู้เล่นในตลาดจากหลายประเทศรวมถึงจีน และแก้ไขพฤติกรรมการเลือกปฏิบัติซึ่งละเมิดกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) รัฐบาลอินเดียตัดสินใจปิดกั้นการใช้งานแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับจีน 43 แอปฯ รวมถึงอาลีเอกซ์เพรส (AliExpress) และติงทอล์ก (DingTalk) จี๋เสริมว่า...

  ฝรั่งเศสเล็งทยอยคลาย ‘ล็อกดาวน์’ ทั่วประเทศ

  ปารีส, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ว่าชาวฝรั่งเศสจะมีอิสระในการออกกำลังกายกลางแจ้งมากขึ้น โดยเริ่มจากวันเสาร์ (28 พ.ย.) เป็นต้นไป และมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาจถูกยกเลิกในวันที่ 15 ธ.ค. หากสถานการณ์ดีขึ้นตามหลักเกณฑ์ มาครงกล่าวว่าตั้งแต่วันเสาร์ (28 พ.ย.)...

  อิตาลีเปิดโครงการส่งเสริม ‘ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ’ ดันเอสเอ็มอีรู้จักนวัตกรรม

  โรม, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- องค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติอิตาลี (ENIT) เปิดเผยว่าเมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) อิตาลีได้เปิดตัวโครงการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น พร้อมประยุกต์ใช้ประโยชน์จากโอกาสที่เกิดขึ้นในยุคหลังโรคระบาดให้ดีขึ้น ภายใต้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากสหภาพยุโรป (EU) โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า "อียู อีโค-ทันเด็ม โปรแกรม" (EU Eco-Tandem Program) มุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนด้วยการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (SMEs) รู้จักสร้างสรรค์สิ่งใหม่ยิ่งขึ้น โดยสนับสนุนให้ดำเนินงานร่วมกับสตาร์ทอัปและผู้คิดค้นนวัตกรรมในภาคการท่องเที่ยว...

  ‘สวีเดน’ เตรียมสร้าง ‘กำแพงคอนกรีตยักษ์’ ปกป้องเมืองจากน้ำทะเลหนุนสูง

  สตอกโฮล์ม, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- กอเทนเบิร์ก (Gothenburg) เมืองขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสวีเดน ได้เริ่มวางแผนก่อสร้างกำแพงคอนกรีตขนาดยักษ์สำหรับป้องกันพายุ ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมใช้งานจริงภายในปี 2070 เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) สถานีโทรทัศน์สวีดิชเทเลวิชัน (ST) รายงานว่ากำแพงดังกล่าวจะมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 2.7 เมตร และจะปกป้องเมืองอย่างน้อยจนถึงปี 2100 โดยแผนการก่อสร้างระบุว่ากำแพงนี้จะสามารถเปิดได้ในช่วงฤดูแล้งและปิดในช่วงที่มีพายุ ลิซา เอ็กสตรอม...

  ‘เรือพิฆาตรัสเซีย’ เตือน ‘เรือรบสหรัฐฯ’ รุกล้ำน่านน้ำ

  มอสโก, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเผยว่าเรือพิฆาตของรัสเซียได้ตามรอยและหยุดยั้งเรือรบสหรัฐฯ ลำหนึ่ง หลังจากเรือรบลำดังกล่าวได้รุกล้ำน่านน้ำของรัสเซีย กระทรวงฯ แถลงว่า เรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น แมคเคน (USS John McCain) ของสหรัฐฯ ทำปฏิบัติการในทะเลญี่ปุ่นเป็นเวลาหลายวัน และได้รุกล้ำน่านน้ำของรัสเซียเมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) เวลา...

  ชาวอเมริกันเมินคำเตือนโควิด-19 แห่เดินทางวันหยุดขอบคุณพระเจ้า

  อาร์ลิงตัน, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- เหล่านักเดินทางสวมหน้ากากอนามัยขณะเตรียมออกเดินทาง ณ ท่าอากาศยานแห่งชาติโรนัลด์ เรแกน ในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ขณะนี้ชาวอเมริกันนับล้านทั่วประเทศกำลังเตรียมตัวเดินทางเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 26 พ.ย. โดยไม่สนใจคำแนะนำจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ที่ให้กักกันตัวอยู่บ้าน เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) (บันทึกภาพวันที่ 24 พ.ย. 2020)

  โควิด-19 พ่นพิษ อัตรา ‘คลอดบุตร’ เกาหลีใต้ ลดต่ำครั้งประวัติการณ์

  โซล, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (25 พ.ย.) สำนักงานสถิติเกาหลีใต้ (Statistics Korea) เปิดเผยว่าอัตราการคลอดบุตรรายไตรมาสของเกาหลีใต้ แตะระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ในไตรมาส 3 ของปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลกระทบต่อการแต่งงาน สำนักงานฯ เผยว่าจำนวนทารกแรกเกิดของเกาหลีใต้ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน รวมอยู่ที่ 69,105 คน ลดลงร้อยละ...

  ยูเนสโกยก ‘อุทยานธรณีดักโนง’ ในเวียดนาม ขึ้นแท่นอุทยานธรณีโลก

  ฮานอย, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (25 พ.ย.) สำนักข่าวเวียดนาม (VNA) รายงานว่าอุทยานธรณีในจังหวัดดักโนง ซึ่งเป็นจังหวัดที่ราบสูงทางตอนกลางของเวียดนาม กลายเป็นอุทยานธรณีแห่งที่ 3 ของประเทศ ที่ได้เข้าร่วมเครือข่ายอุทยานธรณีระดับโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) อย่างเป็นทางการ อุทยานธรณีดักโนง (Dak Nong Geopark) ซึ่งได้รับการรับรองให้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายอุทยานธรณีระดับโลกขององค์การฯ เมื่อวันอังคาร (24...

  ‘เยอรมนี’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 9.6 แสนราย

  เบอร์ลิน, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (25 พ.ย.) สถาบันโรเบิร์ต ค็อก (Robert Koch) รายงานว่าเยอรมนีพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 18,633 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศรวมอยู่ที่ 961,320 ราย ขณะยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 14,771 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม...

  รัสเซียจ่อฉีด ‘วัคซีนโควิด-19’ ครั้งใหญ่ในปี 2021

  มอสโก, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) สำนักข่าวทาสส์ (Tass) อ้างคำกล่าวของทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย รายงานว่ารัสเซียวางแผนจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขนานใหญ่ให้ประชาชนที่สมัครใจในปี 2021 โกลิโควาระบุว่าบุคลากรทางการแพทย์ ครูอาจารย์ และบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง จะได้รับสิทธิเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนเป็นลำดับแรก โดยรัสเซียจัดเตรียมวัคซีนสปุตนิก ไฟว์ (Sputnik...

  ‘อียู’ เผยแผนใหม่ช่วยผู้อพยพ ‘หลอมรวม-มีส่วนร่วม’ ในสังคม

  บรัสเซลส์, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) คณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยแผนแนวทางใหม่เพื่อส่งเสริมการหลอมรวมและและการมีส่วนร่วมของผู้อพยพในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) คณะกรรมาธิการฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า "แผนนี้เสนอการสนับสนุนอย่างตรงจุดและออกขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคลที่อาจเป็นอุปสรรคจำเพาะต่อผู้ที่มีภูมิหลังเป็นผู้อพยพในอียู เช่น เพศ หรือพื้นเพทางศาสนา" แนวทางหลักของแผนดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่การให้การศึกษาและการฝึกอบรมผู้อพยพ อาทิ ให้โอกาสการจ้างงานและการให้ความสำคัญกับทักษะต่างๆ การเข้าถึงบริการสุขภาพตลอดจนถึงที่อยู่อาศัยที่มีเพียงพอและราคาไม่แพง มาร์การิติส ชินาส รองประธานคณะกรรมาธิการฯ ด้านการส่งเสริมวิถีชีวิตแบบยุโรปชี้ว่า "นโยบายการหลอมรวมและการมีส่วนร่วมสำคัญมากสำหรับผู้อพยพใหม่และสำหรับชุมชนท้องถิ่น และยังช่วยสร้างสังคมที่เหนียวแน่นและเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง" อิลวา...