• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  ต่างประเทศ

  Highlight

  สื่อสหรัฐฯ เตือนปัญหาการรับมือวิกฤตโควิด-19 ของประเทศ

  วอชิงตัน, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสหรัฐฯ เตือนว่ากลุ่มผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อายุน้อยในสหรัฐฯ ซึ่งประสบภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในระยะยาว กอปรกับการแพร่ระบาดแบบทวีคูณ (exponential spread) จะทำให้สหรัฐฯ ไม่สามารถปกป้องกลุ่มคนอ่อนแอของประเทศได้ บทความของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ เมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) ระบุว่าสหรัฐฯ เผชิญสถานการณ์ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ของการแพร่ระบาดระลอกแรกพุ่งสูงเป็นครั้งที่ 2...

  จีนช่วยไซปรัสสร้างสถานี LNG ‘โครงการพลังงานใหญ่ที่สุดของประเทศ’

  นิโคเซีย, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) นิคอส อนาสตาเซียเดส ประธานาธิบดีของไซปรัสระบุว่าบริษัทจีนกำลังก่อสร้างสถานีก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี (LNG) ซึ่งเป็นโครงการด้านพลังงานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไซปรัส ประธานาธิบดีกล่าวปราศรัยในพิธีวางศิลาฤกษ์ที่สวนพลังงานวาซิลิคอส ทางชายฝั่งตอนใต้ของประเทศ ว่าสถานีแอลเอ็นจีจะทำให้ไซปรัสก้าวไปสู่ยุคของพลังงานใหม่ ซึ่งจะเปิดโอกาสใหม่ๆ ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ตลอดจนสวัสดิการของประเทศและของประชาชน "วันนี้ถือเป็นวันที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่โครงการซึ่งเราทุ่มเทอย่างสูงทั้งด้านความสำคัญเชิงกลยุทธ์และมิติระดับประเทศ เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง" อนาสตาเซียเดสกล่าว โครงการซึ่งมีมูลค่า 289...

  แอฟริกาใต้ตรวจโควิด-19 ทะลุ 2 ล้าน ยอดป่วยรายวันพุ่งแตะ 13,674

  เคป ทาวน์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ซเวลิ มกีเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ระบุว่าแอฟริกาใต้ตรวจเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้วกว่า 2 ล้านครั้ง ขณะเดียวกันยังพบยอดผู้ป่วยรายวันที่สูงเป็นประวัติการณ์ มกีเซกล่าวระหว่างการรายงานความคืบหน้าประจำวันว่า แอฟริกาใต้ตรวจเชื้อไป 56,170 ครั้งในระยะเวลา 24 ชั่วโมง รวมเป็น 2,000,569...

  โควิด-19 หวด ‘ท่องเที่ยวอิตาลี’ พังยับ นทท.ต่างชาติหาย โรงแรมร้าง

  โรม, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) สมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวแห่งอิตาลี (Federalberghi) เปิดเผยว่าจำนวนผู้เข้าพักโรงแรมในอิตาลีในเดือนมิถุนายน 2020 ลดลงร้อยละ 80.6 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน เบอร์นาโบ บ็อกคา ประธานสมาคมฯ กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า "พายุโควิด-19 ยังคงโหมกระหน่ำ และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบริการของอิตาลี" โดยคลื่นนักเดินทางจากต่างประเทศยังคงหยุดชะงัก ปรับลดลงร้อยละ 93.2...

  โตเกียวทุบสถิติป่วยโควิด-19 วันเดียว 243 ราย จับตา ‘สถานบันเทิง’ แหล่งแพร่เชื้อรอบใหม่

  โตเกียว, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (10 ก.ค.) รัฐบาลมหานครโตเกียวรายงานว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในกรุงโตเกียว พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 243 ราย ซึ่งนับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่สูงเกิน 200 ราย รายงานระบุว่ากรุงโตเกียวตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ สูงแตะ 224 รายในวันพฤหัสบดี (9...

  ยอดดับโควิด-19 บราซิลเฉียด 7 หมื่น ติดเชื้อทะลุ 1.7 ล้าน

  รีโอเดจาเนโร, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลรายงานการตรวจพบผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในรอบ 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้น 1,220 ราย ในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 69,184 ราย กระทรวงระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในบราซิลเพิ่มขึ้นเป็น 1,755,779 ราย หลังตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 42,169...

  ธุรกิจจีนคัดค้าน ‘เลือกปฏิบัติ’ ประเด็น 5G ในยุโรป

  บรัสเซลส์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) หอการค้าจีนประจำสหภาพยุโรประบุในแถลงการณ์ว่าประเทศสมาชิกบางแห่งมีพฤติกรรมเลือกปฏิบัติในการคัดเลือกผู้ให้บริการเทคโนโลยี 5จี (5G) และบริษัทจีนในยุโรปรู้สึก "กระวนกระวายใจ" ยิ่งขึ้นทุกขณะ แถลงการณ์ระบุว่า "แทนที่จะใช้เกณฑ์ทางเทคนิคซึ่งอิงกับหลักฐาน บางประเทศกลับมุ่งเป้าโจมตีผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีซึ่งเป็นประเทศนอกกลุ่มสหภาพยุโรป" สืบเนื่องจากประเทศบางแห่งในสหภาพยุโรปใช้มาตรการเชิงกลยุทธ์และเทคนิค เพื่อต่อต้านบริษัทเทคโนโลยีระดับสูงของจีน ตามคำสั่งฝ่ายบริหารของคณะกรรมาธิการยุโรป หอการค้าจีนระบุว่า "การแบ่งแยกธุรกิจในยุโรปออกเป็นบริษัทยุโรปและบริษัทนอกยุโรปโดยพิจารณาจากถิ่นที่มาของบริษัทแม่และนำสิ่งนี้มาเป็นเกณฑ์พิจารณาการเข้าถึงตลาดนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้" "ไม่มีความแตกต่างใดระหว่างธุรกิจสัญชาติสหรัฐฯ ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา"...

  อินเดียป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 2.6 หมื่นราย ‘อุตตรประเทศ’ สั่งปิดเมืองสุดสัปดาห์นี้

  นิวเดลี, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (10 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 26,506 ราย และผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเพิ่ม 475 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยและผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 793,802 และ 21,604 ราย...

  ใครหล่อกว่ากัน! หมู่นกแก้วอวดสีสันประชันโฉมกลางทุ่งคูเวต

  มูบารัก อัล-กาบีร์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- กลุ่มผู้รักนกร่วมกันมาโพสท่าถ่ายรูปร่วมกับนกแก้วสีสันสดใสในงานแสดงการฝึกนกแก้วในเขตมูบารัก อัล-กาบีร์ ประเทศคูเวต (บันทึกภาพวันที่ 9 ก.ค. 2020)

  ‘ลาตัม แอร์ไลน์ส’ บราซิลยื่นศาลสหรัฐฯ ฟื้นกิจการตามกม.ล้มละลาย

  เซาเปาลู, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- สายการบินลาตัม แอร์ไลน์ส ของบราซิล ซึ่งเป็นสายการบินรายใหญ่อันดับสองของบราซิลชี้แจงเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ว่าได้ยื่นขอเข้าไปอยู่ในการคุ้มครองจากการล้มละลายตามกฎหมายหมวด 11 ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผลกระทบด้านการเงินที่เกิดจากโรคโควิด-19 "วันนี้สายการบินลาตัม แอร์ไลน์สเสนอตัวเข้ากระบวนการปรับโครงสร้างองค์กรโดยสมัครใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายหมวด 11 ของกฎหมายล้มละลายในสหรัฐฯ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้และจัดการกลุ่มอากาศยานอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ยังคงดำเนินธุรกิจได้ตามกฎหมาย" บริษัทกล่าวในแถลงการณ์ บริษัทในเครือของลาตัม แอร์ไลน์สในประเทศชิลี เปรู...

  ผู้เชี่ยวชาญมะกันชี้สหรัฐฯ ‘แบ่งฝักฝ่าย’ ทำรับมือโควิด-19 เป็นงานยาก

  วอชิงตัน, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ ระบุว่าการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสหรัฐฯ ทำให้การรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยากลำบากขึ้น นอกจากนั้นสหรัฐฯ ยังทำผลงานในการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับนานาประเทศ แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ (NIAID) กล่าวในการสัมภาษณ์กับพอดแคสต์ไฟฟ์ เธอร์ตี้ เอจท์ (FiveThirtyEight) ว่า "คุณอาจกำลังปิดหูปิดตาตัวเองอยู่ หากคุณไม่รู้สึกว่าเราอยู่ในสังคมที่แตกแยกมากเหลือเกิน" เฟาซีกล่าวว่า "ผมอยากให้คุณลองพิจารณาว่าถ้าสหรัฐฯ...

  ยอดป่วยโควิด-19 พุ่งต่อเนื่อง มิสซิสซิปปีขาดแคลน ‘เตียงผู้ป่วยหนัก’

  นิวยอร์ก, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ทางการรัฐมิสซิสซิปปีของสหรัฐฯ เผยว่าจนถึงวันพุธ (8 ก.ค.) โรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุด 5 แห่งของรัฐ ต้องเจอกับสถานการณ์ขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก (ICU) ขณะที่โรงพยาบาลอื่นๆ อีก 4 แห่ง เหลือเตียงให้บริการเพียงร้อยละ 5 หรือน้อยกว่า รัฐมิสซิสซิปปีเป็นหนึ่งในรัฐที่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่...

  ลาวหนุนปชช.ปรับตัวสู่ ‘ความปกติใหม่’ สกัดโควิด-19 ระบาดซ้ำ

  เวียงจันทน์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- คณะกรรมการเฉพาะกิจแห่งชาติเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของลาว เรียกร้องประชาชนปรับตัวสู่ความปกติใหม่ (new normal) เพื่อป้องกันการระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ในประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) รัศมี วงคำซาว รองผู้อำนวยการสำนักควบคุมโรคติดต่อ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขของลาว เปิดเผยกับสื่อมวลชนในกรุงเวียงจันทน์ว่าเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วประเทศต้องปฏิบัติตามแนวทางของรัฐบาลอย่างเต็มที่และปรับตัวสู่ความปกติใหม่ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค รองผู้อำนวยการฯ กล่าวว่ากระบวนการปรับตัวสู่ความปกติใหม่นั้น ประชาชนควรเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้านด้วยเหตุผลไม่จำเป็น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้านหรือไปสถานที่ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ...