• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  ต่างประเทศ

  Highlight

  ครบรอบ 6 ปีก่อสร้าง ‘พอร์ตซิตี โคลัมโบ’ ทุนจีน แลนด์มาร์กใหม่ของศรีลังกา

  โคลัมโบ, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (17 ก.ย.) มาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกากำชับให้เร่งการก่อสร้างโครงการพอร์ต ซิตี (Port City) มูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกล่าวว่าโครงการนื้ถือเป็นแลนด์มาร์กของศรีลังกาและจะเป็นตัวสร้างรายได้หลักในอนาคต ราชปักษาลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างโคลัมโบ พอร์ต ซิตี ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองหลวงโคลัมโบ ในวาระครบรอบ 6 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการในปี 2014...

  ตาลีบันก่อเหตุโจมตี 2 เขตทางเหนือของอัฟกัน ดับ 21 รายรวมตำรวจ

  ไฟซาบัด, อัฟกานิสถาน, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- นิก โมฮัมหมัด นาซารี โฆษกรัฐบาลประจำจังหวัดบาดัคชาน กล่าวว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบตาลีบันเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในเขตชูฮาดาและเขตคาชในจังหวัดบาดัคชานทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานเมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ (20 ก.ย.) แต่ถูกทางการขับไล่ได้ในที่สุด "กลุ่มกบฏตาลีบันเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในเขตชูฮาดาและเขตคาชเมื่อเวลา 01:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ แต่ถูกสกัดกั้นไว้ได้จนต้องล่าถอยออกไป เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย" นาซารีกล่าวกับสำนักข่าวซินหัว เจ้าหน้าที่ระบุว่าผู้ก่อความไม่สงบ 10 รายถูกสังหารในเขตชูฮาดา...

  ‘ไฟป่าบ๊อบแคต’ เผาไหม้ ‘ลอสแอนเจลิส’ อาบฟ้าสีส้มสะพรึง

  ลอสแอนเจลิส, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ไฟป่า "บ๊อบแคต" (Bobcat fire) ลุกลามเผาไหม้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแอนเจลิสในเทศมณฑลลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ นับตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันหนาทึบจนท้องฟ้ากลายเป็นสีส้มน่าสะพรึงกลัว (บันทึกภาพวันที่ 18 ก.ย. 2020)

  ฮือฮา! ‘ฉลามวาฬยักษ์’ เกยตื้นริมหาดอินโดฯ

  ยอกยาการ์ตา, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ประชาชนแห่มุงดูฉลามวาฬขนาดใหญ่ที่ลอยมาเกยตื้นบริเวณริมหาดคอนกอต (Congot beach) ในอำเภอคูลอน โปรโก เขตพิเศษยอกยาการ์ตาของอินโดนีเซีย (บันทึกภาพวันที่ 19 ก.ย. 2020)

  ติ๊กต็อกหวังดีล 3 ฝ่าย ‘ไบต์แดนซ์-ออราเคิล-วอลมาร์ต’ เคลียร์ข้อกังวลของสหรัฐฯ

  ลอสแองเจลิส, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (19 ก.ย.) ติ๊กต็อก แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เน้นสร้างและแบ่งปันคลิปวิดีโอแสดงความหวังว่าข้อตกลงของไบต์แดนซ์ บริษัทแม่ของจีน ที่ทำร่วมกับบริษัทออราเคิลและวอลมาร์ตจะ "แก้ไขข้อกังวลด้านความปลอดภัยของฝ่ายบริหารสหรัฐฯ รวมถึงคลี่คลายข้อถกเถียงเกี่ยวกับอนาคตของติ๊กต็อกในสหรัฐฯ ได้" บริษัทติ๊กต็อกที่มีสำนักงานใหญ่ในลอสแองเจลิสออกแถลงการณ์เมื่อบ่ายวันเสาร์ (19 ก.ย.) ซึ่งทิ้งช่วงหลายชั่วโมงภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าเขาได้อนุมัติข้อตกลงระหว่างทั้งสามฝ่ายแล้ว ติ๊กต็อกเปิดเผยรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับข้อตกลงสามฝ่ายที่เสนอให้กับผู้มีอำนาจเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (14 ก.ย.) และเพิ่งได้รับการอนุมัติจากทำเนียบขาว โดยกล่าวว่า...

  ทาสแมวรวมตัว! ชมความน่ารักของเหล่าน้องเหมียวในงาน ‘แคตซาลอน’ เปิดฉากคึกคักในรัสเซีย

  มอสโก, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ผู้คนพากันตบเท้าเข้าร่วมงานสำหรับคนรักแมว แคต ซาลอน - กันยายน 2020 (Cat Salon-September 2020) ซึ่งจัดขึ้นที่สวนสาธารณะโซโคลนีกีในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย (บันทึกภาพวันที่ 19 ก.ย. 2020)

  สหรัฐฯ คาด ยอดดับโควิด-19 แตะ 2.18 แสน 10 ต.ค.นี้

  วอชิงตัน, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ได้เผยแพร่รายงานคาดการณ์จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ฉบับใหม่ ซึ่งระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มเป็น 218,000 ราย ภายในวันที่ 10 ต.ค. นี้ รายงานคาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะตรวจพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 3,000-7,100 รายในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันที่ 10 ต.ค. ส่งผลให้สหรัฐฯ...

  กินไป เสียวไป! ดินเนอร์ ‘กลางอากาศ’ ในบรัสเซลส์

  บรัสเซลส์, 19 ก.ย. (ซินหัว) -- ชมบรรยากาศการรับประทานอาหารกลางอากาศของภัตตาคารดินเนอร์ อิน เดอะ สกาย (Dinner in the Sky) ในนครบรัสเซลส์ของเบลเยียม ภัตตาคารฯ ได้จัดโต๊ะรับประทานอาหาร 8 ตัว ให้ลอยสูงเหนือพื้นดิน 50 เมตร พร้อมเสิร์ฟอาหารเมนูชั้นเลิศให้ลูกค้าทั้งหมด 32 คน รับประทานกลางอากาศอย่างน่าตื่นเต้น (บันทึกภาพวันที่...

  ส่องประติมากรรม ‘ฟักทองแกะสลัก’ สุดทึ่งในแคนาดา

  มิลตัน, 19 ก.ย. (ซินหัว) -- ส่องบรรยากาศ "พัมพ์กิน อาฟเตอร์ ดาร์ก" (Pumpkins After Dark) ปี 2020 หรืองานจัดแสดงประติมากรรมฟักทองแกะสลักทำมือกว่า 150 ชิ้น ซึ่งรังสรรค์จากฟักทองมากกว่า 7,000 ลูก โดยมีกำหนดจัดขึ้นแบบไดรฟ์ ธรู ในเมืองมิลตัน รัฐออนแทรีโอของแคนาดา...

  อิสราเอลเงียบเหงา หลังสั่ง ‘ล็อกดาวน์’ สกัดโควิด-19

  โมดิอิน, 19 ก.ย. (ซินหัว) -- บรรยากาศอันเงียบเหงาไร้เงาผู้คนในเมืองโมดิอินของอิสราเอล หลังคำสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศอย่างเต็มรูปแบบเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อ 14.00 น. ของวันศุกร์ (18 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภายในประเทศ (บันทึกภาพวันที่ 18 ก.ย. 2020)

  เวียนนาเปิดวังเก่าแก่ จัดคอนเสิร์ตประจำปี ‘ราตรีคิมหันต์’

  เวียนนา, 19 ก.ย. (ซินหัว) -- กรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย เปิดการแสดงซัมเมอร์ ไนท์ คอนเสิร์ต ปี 2020 โดยวงดุริยางค์เวียนนา ฟิลฮาร์โมนิค ออร์เคสตรา ณ พระราชวังเชินบรุน ซึ่งจัดเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งสำคัญ อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เข้าชมการแสดงถูกปรับลดลงอย่างมาก สืบเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) (บันทึกภาพวันที่ 18 ก.ย. 2020)

  กลับลำ! สหรัฐฯ แก้แนวปฏิบัติ แนะตรวจ ‘คนไร้อาการโควิด-19’ ด้วย

  วอชิงตัน, 19 ก.ย. (ซินหัว) -- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ ได้แก้ไขปรับปรุงแนวปฏิบัติว่าด้วยการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในผู้ที่ไม่แสดงอาการของโรค ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ศูนย์ฯ อีกครั้ง เมื่อวันศุกร์ (18 ก.ย.) ที่ผ่านมา "เนื่องด้วยนัยสำคัญของการแพร่เชื้อในระยะไม่แสดงอาการ (asymptomatic) และระยะก่อนแสดงอาการ (pre-symptomatic) แนวปฏิบัตินี้สนับสนุนการตรวจโรคในบุคคลที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งรวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้มีประวัติติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" เว็บไซต์ศูนย์ฯ ระบุ "แนะนำให้ดำเนินการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้มีประวัติติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั้งหมด...

  ‘เมียนมา’ ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 154 ดับอีก 5

  ย่างกุ้ง, 19 ก.ย. (ซินหัว) -- กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา เปิดเผยการตรวจพบผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 5 ราย และผู้ป่วยใหม่ 154 ราย ในช่วงเช้าวันเสาร์ (19 ก.ย.) คำแถลงของกระทรวงฯ ระบุว่าเมื่อนับถึงเช้าวันเสาร์ (19 ก.ย.) จำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 75 ราย...