ต่างประเทศ

Highlight

สหรัฐฯ ขึ้นแท่นประเทศมีผู้ป่วยโควิด-19 ทะลุ 2 แสนรายแห่งแรกของโลก

นิวยอร์ก, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- ข้อมูลจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ ระบุว่าเมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) สหรัฐฯ กลายเป็นประเทศแรกที่มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มากกว่า 200,000 ราย ข้อมูลล่าสุดที่นับถึงบ่ายวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) พบว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ รวมอยู่ที่ 216,721...

โครเอเชียตั้งจุดตรวจโควิด-19 แบบ ‘ไดร์ฟ-ทรู’ ลดการแพร่เชื้อ

ซาเกร็บ, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31 มี.ค.) กรุงซาเกร็บ เมืองหลวงของโครเอเชีย จัดตั้งจุดตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบขับผ่านหรือไดรฟ์-ทรู (Drive-Thru) ขึ้นเป็นที่แรก หลังจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานว่าโครเอเชียมีจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สะสม 963...

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในอิหร่านทะลุ 50,000 ราย ดับแล้วกว่า 3,000

เตหะราน, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- คีอานุช จาฮานปูร์ (Kianush Jahanpur) หัวหน้าศูนย์ข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์สังกัดกระทรวงสาธารณสุขและแพทยศาสตรศึกษาของอิหร่าน ประกาศว่าผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศเพิ่มขึ้น 2,875 รายในวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) แตะที่ 50,468 ราย จาฮารปูร์เผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 124 รายในช่วง 24...

เยอรมนีจ่อใช้แอปติดตามตัว ชี้ผู้ติดเชื้อทันท่วงที

เบอร์ลิน, 31 มี.ค. (ซินหัว) – การใช้ข้อมูลโทรศัพท์มือถือเพื่อระบุตัวตนผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วในประเทศเยอรมนี เป็น "วิธีการที่ได้ผลอย่างแท้จริงจากมุมมองทางวิทยาศาสตร์" คริสเตียน ดรอสเทน (Christian Drosten) หัวหน้าสถาบันไวรัสวิทยาแห่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยชาริเต้ในกรุงเบอร์ลิน กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31 มี.ค.) เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) นักการเมืองชาวเยอรมันหลายคนเรียกร้องให้มีการใช้แอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือโดยสมัครใจ ซึ่งจะส่งเสียงเตือนหากบุคคลนั้นมีการติดต่อกับผู้ติดเชื้อ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (29 มี.ค.) โอลาฟ โชลซ์ (Olaf...

แรงงานฝรั่งเศส 4 ล้านคน ‘ว่างงานบางส่วน’ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

ปารีส, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- มูริเอล เปนิโกด์ (Muriel Penicaud) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานฝรั่งเศส ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) ว่าขณะนี้แรงงานฝรั่งเศส 4 ล้านคนกำลังอยู่ภายใต้แผนการว่างงานบางส่วนที่รัฐบาลกำหนดขึ้น เพื่อตอบโต้วิกฤตโควิด-19 "พนักงาน 1 ใน 5 ของฝรั่งเศสในบริษัทหรือสมาคมต่างๆ จะอยู่ในภาวะว่างงานบางส่วน" เปนิโกด์กล่าวกับเครือข่ายวิทยุฟรานซ์อินโฟ (Franceinfo) การว่างงานบางส่วนหรือการว่างงานทางเทคนิคสำหรับบริษัท...

แคนาดาจับมือผู้ประกอบการทั่วประเทศเร่งผลิตเวชภัณฑ์

เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาประกาศว่ารัฐบาลของเขากำลังจัดสรรเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 4.64 หมื่นล้านบาท) เพื่อซื้ออุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลเพิ่ม เพื่อต่อต้านการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทรูโดกล่าวว่ารัฐบาลของเขาได้ลงนามในข้อตกลงกับบริษัทแคนาดา 3 แห่ง ได้แก่ ธอร์นฮิลล์ เมดิคัล (Thornhill Medical), เมดิคอม (Medicom) และ...

วอชิงตัน ดี.ซี. ร้างผู้คน หลังยอดป่วยโควิด-19 ทะลุ 2 แสน

วอชิงตัน ดี.ซี., 2 เม.ย. (ซินหัว) -- ชมบรรยากาศภายในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ที่มีผู้คนบางตา หลังสหรัฐฯ กลายเป็นประเทศแรกที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงทะลุ 200,000 ราย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อนึ่ง ข้อมูลจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานว่าสหรัฐฯ มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลกด้วยตัวเลข 216,722...

ผู้เชี่ยวชาญจีน-อิรัก ผนึกกำลังต้าน ‘โควิด-19’

แบกแดด, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ 7 คนของจีนได้เริ่มปฏิบัติงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญชาวอิรักในกรุงแบกแดด เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยทีมแพทย์จีนได้สร้างห้องปฏิบัติการตรวจหาเชื้อด้วยเทคนิคพีซีอาร์ (PCR) หารือกับแพทย์ชาวอิรัก และเดินทางไปยังบริษัทจีนในอิรักเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการต่อต้านเชื้อไวรัส (บันทึกภาพวันที่ 26, 30, 31 มี.ค. 2020)

ลาวเผยยอดผู้ป่วยโควิด-19 คงเดิมที่ 10 ราย

เวียงจันทน์, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลาวเปิดเผยว่าลาวไม่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) ทำให้ลาวมีผู้ป่วยโควิด-19 รวม 10 รายเท่าเดิม รัดตะนะไช เพ็ดสุวัน อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุขของลาว แถลงข่าวว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในลาวยังคงอยู่ที่ 10 ราย และไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ โดยผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลอยู่ในเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว...

ออสเตรเลียตั้งโครงการดูแลเด็กฟรี ช่วยพ่อแม่-ธุรกิจช่วงโควิด-19 ระบาด

แคนเบอร์รา, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศโครงการดูแลเด็กโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) มอร์ริสันและแดน เตฮาน (Dan Tehan) รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของออสเตรเลีย ระบุว่าผู้ปกครองทุกคนที่ต้องนำเด็กไปฝากไว้ที่สถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อให้สามารถไปทำงานได้ จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นับตั้งแต่วันจันทร์ (6 เม.ย.) เป็นต้นไป มอร์ริสันกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “มาตรการบรรเทาทุกข์จะเป็นผลดีกับครอบครัวชาวออสเตรเลียราว...

ได้ใช้ใน 50 วัน! กลุ่มอุตสาหกรรมฝรั่งเศส เร่งผลิต 10,000 ‘เครื่องช่วยหายใจ’

ปารีส, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) สมาคมอุตสาหกรรม 4 กลุ่ม ของฝรั่งเศสประกาศผลิตเครื่องช่วยหายใจ 10,000 เครื่อง ภายในกลางเดือนพฤษภาคม เพื่อช่วยโรงพยาบาลฝรั่งเศสต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว "แอร์ลิควิด (Air Liquide) กำลังประสานงานกับ บริษัทพีเอสเอกรุ๊ป (Groupe PSA),...

ส่องโรงพยาบาลชั่วคราวรับมือโควิด-19 ในปากีสถาน

ลาฮอร์, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- ศูนย์จัดแสดงสินค้าในเมืองลาฮอร์ทางตะวันออกของปากีสถาน ถูกดัดแปลงให้เป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ ระบุว่าปากีสถานมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลทั้งหมด 2,291 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 31 ราย (บันทึกภาพวันที่ 1 เม.ย. 2020)

เนทันยาฮูเข้ารับการกักตัวรอบ 2 หลังรมว.สธ.อิสราเอลติดโควิด-19

เยรูซาเล็ม, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลรายงานว่า เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีแห่งอิสราเอล เข้ารับการกักตัวเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ หลังพบว่ารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของมีผลวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคโควิด-19 เนทันยาฮู ซึ่งอยู่ในวัย 70 ปีจะกักกันตนเองจนถึงวันพุธที่ 8 มี.ค. เนื่องจากก่อนหน้านี้เขามีประวัติพบปะกับ...