• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  ต่างประเทศ

  Highlight

  สื่อสหรัฐฯ เตือนปัญหาการรับมือวิกฤตโควิด-19 ของประเทศ

  วอชิงตัน, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสหรัฐฯ เตือนว่ากลุ่มผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อายุน้อยในสหรัฐฯ ซึ่งประสบภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในระยะยาว กอปรกับการแพร่ระบาดแบบทวีคูณ (exponential spread) จะทำให้สหรัฐฯ ไม่สามารถปกป้องกลุ่มคนอ่อนแอของประเทศได้ บทความของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ เมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) ระบุว่าสหรัฐฯ เผชิญสถานการณ์ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ของการแพร่ระบาดระลอกแรกพุ่งสูงเป็นครั้งที่ 2...

  ฤดูเก็บเกี่ยว ‘มะไฟ’ ในบังกลาเทศ

  ธากา, 12 ก.ค. (ซินหัว) -- ชาวสวนผลไม้ในเขตนรสิงที ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ ไปทางตะวันออกราว 51 กิโลเมตร ทยอยเก็บเกี่ยวผลมะไฟสีสันโดดเด่นจำนวนมาก เพื่อขนไปวางขายในตลาดท้องถิ่นตามฤดูกาล (บันทึกภาพวันที่ 10 ก.ค. 2020)
  video

  ครั้งแรก! ทรัมป์ยอม ‘สวมหน้ากาก’ ออกสื่อ ขณะเยือนรพ.ทหาร

  วอชิงตัน, 12 ก.ค. (ซินหัว) -- โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปรากฏกายพร้อมหน้ากากปิดคลุมจมูกและปาก ขณะเยือนโรงพยาบาลทหารใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทรัมป์สวมหน้ากากออกสื่อนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดใหญ่ภายในประเทศ "ผมอาจจะสวมหน้ากาก" ทรัมป์เคยบอกกลุ่มนักข่าวก่อนเดินทางเยือนศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด (WRNMMC) ในเบเธสดา รัฐแมรีแลนด์ เพื่อเยี่ยมทหารที่บาดเจ็บและเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ทำงานยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) "ผมคิดว่าเมื่อคุณต้องอยู่ในโรงพยาบาล โดยเฉพาะสภาพการณ์พิเศษเช่นนี้ จะเป็นการดียิ่งที่จะสวมหน้ากากขณะพูดคุยกับเหล่าทหารและผู้คนที่บางส่วนอาจเพิ่งปฏิบัติงานเสร็จสิ้น...

  นิตยสารการเมืองสหรัฐฯ ปัด ‘จีนสร้างโควิด-19 โจมตีอเมริกา’ ด้วย 3 เหตุผล

  วอชิงตัน, 12 ก.ค. (ซินหัว) -- เดอะ เนชันแนล อินเทอร์เรส (The National Interest) นิตยสารด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ระบุว่าไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะทำให้เชื่อได้ว่าจีนสมรู้ร่วมคิดในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) "ความสูญเสียท่ามกลางการชี้นิ้วกล่าวโทษทั้งหมดนี้เป็นตรรกะพื้นฐานของผู้กระทำการ จีนจะได้อะไรจากการใช้ไวรัสชนิดนี้เป็นอาวุธโจมตีศัตรู?" เอริก การ์ตสกี นักรัฐศาสตร์ เผยผ่านบทความคิดเห็นของนิตยสารฯ ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (8 ก.ค.) ที่ผ่านมา นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่าโดนัลด์...

  อินเดียไฟเขียวขาย ‘ยาชีวบำบัด’ รักษาผู้ป่วยโควิด-19

  มุมไบ, 12 ก.ค. (ซินหัว) -- แถลงการณ์จากไบโอคอน (Biocon) บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ของอินเดีย ระบุการได้รับอนุมัติจากหน่วยงานควบคุมยาของประเทศให้วางจำหน่ายยาอิโตลีจูมับ (Itolizumab) แบบฉีด เพื่อใช้รักษาอาการจากการหลั่งไซโตไคน์ (CRS) ของอาการระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลันปานกลางถึงรุนแรง (ARDS) ในผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ไบโอคอนได้เปิดตัวยาอิโตลีจูมับ ซึ่งเป็นยาโมโนโคลนอลแอนติบอดีอิมมูโนโกลบูลิน จี1 (IgG1) ชนิดชีวบำบัดสำหรับรักษาโรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนาเรื้อรัง เมื่อปี 2013 โดยปัจจุบันยาดังกล่าวถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีการสังเกตพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่...

  มอสโกเปิด ‘พุชกิน’ ให้เสพงานศิลป์อีกครั้ง

  มอสโก, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- บรรดานักท่องเที่ยวต่างสวมหน้ากากอนามัย ขณะชมงานศิลปะที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งชาติพุชกิน (Pushkin State Museum of Fine Arts) ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้ประชาชนเข้าชมอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) หลังต้องปิดให้บริการเนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) (บันทึกภาพวันที่ 10 ก.ค. 2020)

  ชาวเมียนมากลับสู่วิถีปกติ แม้โควิด-19 ยังระบาดหนัก

  ย่างกุ้ง, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- ชมภาพวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนในเมียนมาที่กลับคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้ง แม้ยังคงเกิดการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สถิติล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมาระบุว่ามีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มาจากต่างประเทศ 5 ราย เมื่อคืนวันศุกร์ (10 ก.ค.) ทำให้จำนวนผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 326 ราย (บันทึกภาพวันที่ 10 ก.ค. 2020)

  ดาราจักร ‘ทางช้างเผือก’ เรืองรองกลางท้องนภา

  เวลลิงตัน, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- ทางช้างเผือก (Milky Way) เฉิดฉายกลางท้องฟ้ากว้างใหญ่ที่เรืองแสงสุกสว่างยามค่ำคืน ก่อเกิดภาพทิวทัศน์อันงดงามเหลือบรรยาย ณ ริมชายหาดย่านชานกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ (บันทึกภาพวันที่ 10 ก.ค. 2020)

  ผู้ว่าฯ เท็กซัสเตือน ‘ปิดเมืองอีกครั้ง’ หากยอดโควิด-19 พุ่งไม่หยุด

  ฮิวสตัน, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เตือนว่าอาจมีการปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หากไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้ "สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดยังมาไม่ถึง ขณะเรากำลังจัดการกับผู้มีผลตรวจโรคเป็นบวกที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น" แอบบอตต์ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเคแอลบีเค (KLBK) แอบบอตต์กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่เท็กซัสจะมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า พร้อมขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยเพื่อไม่ให้ต้องปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง "ผมตัดสินใจอย่างยากลำบากเพื่อเหตุผลเดียว มันคือความพยายามที่ดีที่สุดครั้งสุดท้ายของเรา ที่จะชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากเราไม่ชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขั้นต่อไปจะต้องเป็นการปิดเมือง"...

  ‘บราซิล’ พบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตทะลุ 70,000 รายแล้ว

  รีโอเดอจาเนโร, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) รัฐบาลบราซิลเปิดเผยว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภายในประเทศพุ่งเกิน 70,000 ราย และตรวจพบผู้ป่วยสะสม 1.8 ล้านรายแล้ว กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลระบุว่าบราซิลตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่ม 1,214 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมง ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 70,398...

  จีนช่วยไซปรัสสร้างสถานี LNG ‘โครงการพลังงานใหญ่ที่สุดของประเทศ’

  นิโคเซีย, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) นิคอส อนาสตาเซียเดส ประธานาธิบดีของไซปรัสระบุว่าบริษัทจีนกำลังก่อสร้างสถานีก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี (LNG) ซึ่งเป็นโครงการด้านพลังงานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไซปรัส ประธานาธิบดีกล่าวปราศรัยในพิธีวางศิลาฤกษ์ที่สวนพลังงานวาซิลิคอส ทางชายฝั่งตอนใต้ของประเทศ ว่าสถานีแอลเอ็นจีจะทำให้ไซปรัสก้าวไปสู่ยุคของพลังงานใหม่ ซึ่งจะเปิดโอกาสใหม่ๆ ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ตลอดจนสวัสดิการของประเทศและของประชาชน "วันนี้ถือเป็นวันที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่โครงการซึ่งเราทุ่มเทอย่างสูงทั้งด้านความสำคัญเชิงกลยุทธ์และมิติระดับประเทศ เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง" อนาสตาเซียเดสกล่าว โครงการซึ่งมีมูลค่า 289...

  แอฟริกาใต้ตรวจโควิด-19 ทะลุ 2 ล้าน ยอดป่วยรายวันพุ่งแตะ 13,674

  เคป ทาวน์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ซเวลิ มกีเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ระบุว่าแอฟริกาใต้ตรวจเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้วกว่า 2 ล้านครั้ง ขณะเดียวกันยังพบยอดผู้ป่วยรายวันที่สูงเป็นประวัติการณ์ มกีเซกล่าวระหว่างการรายงานความคืบหน้าประจำวันว่า แอฟริกาใต้ตรวจเชื้อไป 56,170 ครั้งในระยะเวลา 24 ชั่วโมง รวมเป็น 2,000,569...

  โควิด-19 หวด ‘ท่องเที่ยวอิตาลี’ พังยับ นทท.ต่างชาติหาย โรงแรมร้าง

  โรม, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) สมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวแห่งอิตาลี (Federalberghi) เปิดเผยว่าจำนวนผู้เข้าพักโรงแรมในอิตาลีในเดือนมิถุนายน 2020 ลดลงร้อยละ 80.6 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน เบอร์นาโบ บ็อกคา ประธานสมาคมฯ กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า "พายุโควิด-19 ยังคงโหมกระหน่ำ และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบริการของอิตาลี" โดยคลื่นนักเดินทางจากต่างประเทศยังคงหยุดชะงัก ปรับลดลงร้อยละ 93.2...