นิวยอร์ก, 6 .. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (5 ..) เจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐฯ ระบุว่ามีเด็ก 15 รายในเมืองนิวยอร์กซิตี  สหรัฐฯ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลังมีลักษณะอาการของโรคที่พบได้ยาก ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

บิล เดอ บลาซิโอ (Bill de Blasio) นายกเทศมนตรีของนิวยอร์กซิตีระบุระหว่างการรายงานข่าวสั้นรายวันว่า เด็กๆ ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมีอาการอักเสบต่างๆ ในหลายระบบของร่างกาย เช่น มีไข้ต่อเนื่อง มีผื่นคัน ปวดท้อง หรืออาเจียน ในจำนวนดังกล่าวมีเด็ก 4 รายที่มีผลตรวจเชื้อโรคโควิด-19 เป็นบวก ขณะที่ 6 รายตรวจพบแอนติบอดีหรือสารภูมิต้านทาน

แม้ว่าผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้จะถือเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดหลายแสนราย แต่โรคนี้ยังคงสร้างความกังวลให้กับเราบลาซิโอกล่าว

โอซีริส บาร์บอต (Oxiris Barbot) กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของนิวยอร์กซิตีกล่าวว่าเมืองบอสตัน และเมืองฟิลาเดเฟียของสหรัฐฯ ก็พบผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายคลึงกันเรายังไม่สามารถหาข้อสรุปจากเหตุการณ์นี้ได้ เพราะเรายังต้องศึกษาพฤติกรรมของโรคโควิด-19 อยู่ทุกวันเขากล่าว

สำนักงานสาธารณสุขของนิวยอร์กซิตีกำหนดให้ผู้ให้บริการสุขภาพทุกแห่งแจ้งสำนักงานฯ ทันที หากพบผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 21 ปีที่มีอาการป่วยดังกล่าว

สำนักงานฯ ระบุในแถลงการณ์ว่าอาการป่วยข้างต้นเกี่ยวพันกับอาการท็อกซิกช็อก (toxic shock) และโรคคาวาซากิ (Kawasaki) หรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตนเองที่พบได้ยาก ซึ่งทำให้ผนังหลอดเลือดแดงอักเสบ

แถลงการณ์ระบุว่ายังไม่มีผู้เสียชีวิตจากอาการป่วยดังกล่าว โดยกว่าครึ่งของเด็กๆ 15 รายต้องได้รับความช่วยเหลือเรื่องความดันเลือด และมีเด็ก 5 รายที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

สำนักงานฯ รายงานว่าเมื่อไม่นานมานี้หน่วยงานรัฐหลายแห่งของสหราชอาณาจักรก็แจ้งว่าพบผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายคลึงกัน

อนึ่ง ข้อมูลทางการล่าสุดระบุว่าจนถึงช่วงเย็นวันอังคาร (5 ..) นิวยอร์กซิตีตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้วกว่า 176,000 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.