นิวเดลี, 8 .. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (7 ..) ดร.แรนดีป กูเลเรีย (Dr.Randeep Guleria) ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ออลล์อินเดีย (AIIMS) ซึ่งเป็นสถาบันสุขภาพชั้นนำของอินเดีย เปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มีแนวโน้มแตะจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่ถึงจุดสูงสุดของการแพร่ระบาด โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศคาดการณ์ไว้ในแบบจำลองข้อมูลตามตัวแปรที่หลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่าการแพร่ระบาดจะถึงจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม และบางคนมองไกลถึงเดือนสิงหาคมกูเลเรียกล่าวประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกว่าจุดสูงสุดของอินเดียจะมาถึงในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

กูเลเรียกล่าวว่าทุกคนจะยังคงได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 แม้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วโรคระบาดครั้งนี้เป็นการต่อสู้ที่ยาวนาน ไม่ใช่ว่าผ่านจุดสูงสุดไปแล้วจำนวนผู้ป่วยจะลดลงและโควิด-19 จะหายไป การใช้ชีวิตประจำวันของเราจะยังคงเปลี่ยนแปลงไปอีกนาน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคมหรือไปร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ หรือเดินทางท่องเที่ยว เราจะยังคงได้รับผลกระทบอีกนานหลายเดือนหรือนับปี

เนื่องจากอินเดียไม่มีวัคซีนเพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 รัฐบาลจึงหันไปพึ่งพามาตรการปิดเมืองเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส โดยกูเลเรียกล่าวว่าการปิดเมืองได้ช่วยอินเดียและซื้อเวลาของการวางโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 พร้อมเสริมว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นตามการตรวจโรคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมุ่งตรงไปที่จุดแพร่เชื้อ

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานว่าอินเดียตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมอยู่ที่ 56,351 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 1,889 ราย เมื่อนับถึง 08.30 . ของวันศุกร์ (8 ..) ตามเวลาประเทศไทย

(แฟ้มภาพซินหัว : แพทย์อินเดียเก็บสารคัดหลั่งในโพรงจมูกเพื่อตรวจโรคโควิด-19 ในรัฐตริปุระของอินเดีย เมื่อวันที่ 28 เม.. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

  1. […] สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ดร.แรนดีป กูเลเรีย (Dr.Randeep Guleria) ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ออลล์อินเดีย (AIIMS) ซึ่งเป็นสถาบันสุขภาพชั้นนำของอินเดีย เปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มีแนวโน้มแตะจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม […]

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.