เจนีวา, 14 พ.ค. — เมื่อวันพุธ (13 พ.ค.) ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกับกลุ่มเจ้าหน้าที่จากสหประชาชาติ (UN) กระตุ้นเตือนให้ทุกประเทศปรับปรุงมาตรการป้องกันและควบคุมที่เกี่ยวข้องกับประชากรกลุ่มเปราะบางในสถานกักกัน

“วันนี้ ผมร่วมกับผู้นำจากสถาบันสาธารณสุข สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาระดับโลก เรียกร้องให้เหล่าผู้นำทางการเมืองหันมาสนใจประชากรนักโทษที่มีความเสี่ยงสูงในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)” ทีโดรสกล่าวในการแถลงข่าวออนไลน์จากกรุงเจนีวา

ทีโดรสระบุว่าความแออัดในเรือนจำบ่อนทำลายสุขอนามัย สุขภาพ ความปลอดภัย และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ นอกจากนั้นมาตรการสาธารณสุขเพื่อรับมือโรคโควิด-19 ในสภาพแวดล้อมปิดอย่างเดียวนั้นยังไม่เพียงพออีกด้วย

ทีโดรสเสริมว่า “เราขอเรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองรับรองว่าการเตรียมความพร้อมและแผนการรับมือโรคโควิด-19 ในสภาพแวดล้อมปิดนั้น จะดำเนินไปอย่างสอดคล้องกับสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและคำแนะนำจากองค์การฯ เพื่อปกป้องสุขภาพ”

เมื่อวันพุธ (13 พ.ค.) ผู้นำจากหน่วยงานสหประชาชาติหลายแห่ง อาทิ สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรม, องค์การอนามัยโลก, โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชน เผยแพร่แถลงการณ์ร่วม ประเด็นโรคโควิด-19 ในเรือนจำและสถานที่ปิดอื่นๆ

แถลงการณ์ร่วมระบุว่า “เราทราบว่าความเสี่ยงของการที่โรคโควิด-19 จะแพร่ระบาดสู่เรือนจำหรือสถานที่คุมขังอื่นๆ นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เราขอย้ำถึงความจำเป็นในการลดการติดเชื้อโควิด-19 ในสถานที่เหล่านี้ รวมถึงการรับรองว่ามาตรการป้องกันได้ถูกนำมาบังคับใช้อย่างเพียงพอ เพื่อรับประกันว่ามีการใช้แนวทางรับมือที่คำนึงถึงเพศสภาพ และป้องกันการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.