(แฟ้มภาพซินหัว : บารัก โอบามา ในการแถลงข่าวครั้งสุดท้ายของเขาในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2017)

วอชิงตัน, 17 .. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (16 ..) บารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ  กล่าวถึงประเด็นการรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของรัฐบาลสหรัฐฯ

เหนือกว่าสิ่งอื่นใด โรคระบาดครั้งนี้ได้เผยให้เห็นความคิดเบื้องหลังอย่างชัดแจ้ง ว่าหลายคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบรู้ดีว่าพวกเขากำลังทำอะไรโอบามากล่าวระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์วันรับปริญญาของวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน (HBCUs) ทางออนไลน์ โดยไม่ได้เอ่ยนามเจ้าหน้าที่คนใดโดยเฉพาะ

พวกเขาหลายคนลงมือปฏิบัติจริง โดยไม่ได้แสร้งว่าต้องรับผิดชอบเขากล่าวเสริม

ในการกล่าวสุนทรพจน์วันรับปริญญาประจำปี 2020 โอบามากล่าวว่าโลกถูกพลิกกลับหัวกลับหางเนื่องมาจากการระบาดใหญ่และมันได้สั่นคลอนสถานะเดิมและเผยให้เห็นปัญหามากมายที่ฝังรากลึกอยู่ในประเทศของเรา ตั้งแต่ความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง ไปสู่ความไม่เสมอภาคทางเชื้อชาติที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงบริการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานที่ไม่เพียงพอ

หากเราจะรักษาสิ่งแวดล้อมและเอาชนะการระบาดใหญ่ต่อไปในภายภาคหน้า เช่นนั้นต้องร่วมมือกันเขากล่าว

(แฟ้มภาพซินหัว : เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2020 สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ อนุมัติแผนบรรเทาทุกข์ต้านโควิด-19 มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเสนอโดยพรรคเดโมแครต แม้ไม่มีแนวโน้มว่าจะได้รับการเห็นชอบจากวุฒิสภาที่บริหารโดยพรรครีพับลิกัน)

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระบบ (CSSE) ของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ (Johns Hopkins University) ประกาศสถิติเมื่อเวลา 13.30 น. ของวันที่ 17 พ.ค. ว่ามีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดโควิด-19 จำนวน 1,467,884 ราย โดยมีผู้เสียชีวิต 88,754 รายทั่วประเทศ ซึ่งสถิติทั้งสองนั้นสูงกว่าประเทศหรือภูมิภาคใดๆ

คณะบริหารปัจจุบันของสหรัฐฯ ได้พยายามปกป้องการจัดการกับวิกฤตด้านสาธารณสุขอย่างจริงจัง ขณะที่บรรดานักวิจารณ์ชี้ว่าผู้นำและเจ้าหน้าที่บางคนไม่สนใจคำเตือนเกี่ยวกับโรคระบาดแต่แรกเริ่ม ตอบสนองล่าช้าและรับมือได้ไม่ครอบคลุม ทั้งยังนำเรื่องไวรัสมาโยงกับประเด็นการเมืองเพื่อกล่าวโทษกันไปมา

เคย์เลจ แมกอเนนี (Kayleigh McEnany) เลขาธิการทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า การรับมือกับโควิด-19 ของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ “ช่วยชีวิตผู้คนไว้จำนวนมาก”

แมกอเนนียังกล่าวหาโอบามา ซึ่งเป็นผู้รับตำแหน่งมาก่อนทรัมป์ ว่าทิ้งคลังรัฐบาลกลางที่ว่างเปล่าไว้ให้

อนึ่ง โอบามา ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐฯ และปกครองประเทศนี้ในช่วงปี 2009 – 2017

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.