มอสโก, 27 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่ารัสเซียจะไม่ตื่นตระหนกกับกรณีสหรัฐฯ ขอถอนตัวออกจาก สนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า (Open Skies) และรัสเซียจะพิจารณาขั้นตอนต่อไปอย่างรอบคอบ

“เราจะใช้แนวทางที่สมดุลที่สุดในการวิเคราะห์สถานการณ์นี้ โดยอิงผลประโยชน์ของชาติและพันธมิตรของเราเป็นหลัก” ลาฟรอฟแถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นจากการประชุมออนไลน์ร่วมกับคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO)

ลาฟรอฟเผยว่าจะจัดการประชุมในเดือนตุลาคมนี้เพื่อทบทวนการบังคับใช้สนธิสัญญาฯ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุว่ารัสเซียพร้อมเปิดการเจรจาเกี่ยวกับ สนธิสัญญาฯ กับสหรัฐฯ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของสิทธิอันเท่าเทียม รวมถึงมุ่งพิจารณาผลประโยชน์และประเด็นสำคัญเท่านั้น

สนธิสัญญาดังกล่าวซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อปี 2002 นั้น อนุญาตให้ประเทศสมาชิกสามารถบินลาดตระเวนแบบไร้อาวุธเหนือพรมแดนประเทศสมาชิกเพื่อรวบรวมข้อมูลกิจกรรมทางทหารได้

ปัจจุบันสนธิสัญญาฯ มีสมาชิก 35 ประเทศ ซึ่งรวมถึงรัสเซีย สหรัฐฯ และบางประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ส่วนคีร์กีซสถานได้ลงนามสนธิสัญญาแล้วแต่ยังไม่ให้สัตยาบัน

(แฟ้มภาพซินหัว : เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย แถลงข่าวในโอกาสเยือนเซอร์เบีย ณ กรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย วันที่ 21 ก.พ. 2018)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.