ปารีส, 28 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (27 พ.ค.) ทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส คาดการณ์ว่าการลงทุนด้านพลังงานทั่วโลกจะลดลงร้อยละ 20 หรือ 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 12.74 ล้านล้านบาท) ในปี 2020 สืบเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ทบวงฯ ระบุว่าการปรับตัวลงของการลงทุนด้านพลังงานทั่วโลกครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์นี้อาจส่งผลข้างเคียง “หนักหน่วง” ต่อความมั่นคงด้านพลังงาน และการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด

อนึ่ง ณ ช่วงเริ่มต้นปีนี้ การลงทุนด้านพลังงานทั่วโลกมีแนวโน้มเติบโตร้อยละ 2 ในปี 2020 ซึ่งเป็นการเติบโตมากที่สุดในรอบ 6 ปี

แถลงการณ์จากฟาร์ตี ไบโรล์ ผู้อำนวยการบริหารทบวงฯ ระบุว่า “การถดถอยครั้งประวัติศาสตร์ในการลงทุนด้านพลังงานทั่วโลกก่อให้เกิดความกังวลหลายประการ ตั้งแต่ตกงานและสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน จนถึงสูญเสียอุปทานพลังงานที่เราอาจต้องการในวันพรุ่งนี้เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัว”

ทบวงฯ เสริมว่าท่ามกลางการเผชิญหน้ากับวิกฤตโรคโควิด-19 บริษัทพลังงานทั่วโลกได้ปรับลดการลงทุนและระงับโครงการต่างๆ ขณะที่การลงทุนในน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอาจลดลงเกือบหนึ่งในสาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.