(แฟ้มภาพซินหัว: ผู้โดยสารฆ่าเชื้อโรคที่มือ ณ สถานีรถไฟกามาลาปุร์ ในกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2020)

ธากา, 1 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (31 พ.ค.) สำนักงาน หน่วยงานธุรกิจ และการขนส่ง เริ่มกลับมาดำเนินการอีกครั้งภายใต้ระดับที่จำกัดในบังกลาเทศ หลังถูกระงับเป็นเวลานานกว่า 2 เดือนจากการระบาดของโรคโควิด-19

เช้าวันอาทิตย์ในธากา เมืองหลวงของประเทศ สถานีรถไฟและท่าเรือข้ามฟากค่อนข้างแออัด เนื่องจากผู้คนเริ่มหวนกลับเข้ามาในเมือง

แม้ว่าสำนักงานจะเปิดทำการแล้ว แต่ภาพของพนักงานก็ยังเห็นเพียงบางตา โดยมีรายงานว่าพนักงานจำนวนมากได้รับอนุญาตให้ทำงานที่บ้านได้ เมื่อคำนึงถึงปัญหาเกี่ยวกับไวรัส

รัฐบาลบังกลาเทศได้ตัดสินใจเมื่อวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) สำหรับการอนุญาตให้สำนักงานและธุรกิจกลับมาดำเนินการต่อภายใต้มาตรการที่เข้มงวดตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.

ประกาศในราชกิจจานุเบกษาของรัฐบาลบังกลาเทศระบุว่า การเปิดทำการแบบจำกัดจะมีผลไปจนถึง 15 มิ.ย. ขณะที่สถาบันการศึกษาจะยังคงปิดต่อไป

(แฟ้มภาพซินหัว: พนักงานฆ่าเชื้อโรคบนรถไฟ ณ สถานีรถไฟกามาลาปุร์ ในกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2020)

รัฐบาลประกาศวันหยุดทั่วไปตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. และได้ขยายเวลาปิดประเทศไปจนถึงวันที่ 30 พ.ค. เพื่อระงับการความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่โควิด-19

ชีค ฮาสินา (Sheikh Hasina) นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลของเธอได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้คนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากโควิด-19

เธอกล่าวระหว่างการประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ เพื่อยกเว้นดอกเบี้ยธนาคารมูลค่า 2 หมื่นล้านตากา (ราว 7.47 พันล้านบาท) ให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการปิดประเทศ

ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. ไวรัสได้แพร่กระจายไปเกือบทุกเขตของบังกลาเทศ จนถึงตอนนี้มีผู้ป่วยสะสมถึง 47,153 ราย โดยมีผู้เสียชีวิต 650 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.