(แฟ้มภาพซินหัว : เมื่อเครื่องบินที่บรรทุกทีมช่วยเหลือทางการแพทย์ ซึ่งเดินทางไปช่วยสู้โควิด-19 ในมณฑลหูเป่ย ลงจอดที่สนามบินนานาชาติปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 4 มิ.ย. (ซินหัว) — ผู้ออกกฎระเบียบด้านการบินพลเรือนของจีนได้ปรับเปลี่ยนนโยบายสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ซึ่งอนุมัติให้สายการบินผู้โดยสารต่างชาติสามารถกลับมาดำเนินเที่ยวบินที่จีนได้มากขึ้น โดยอยู่ที่สัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นพื้นฐาน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.

สำนักงานการบินพลเรือนของจีน (CAAC) ออกแถลงการณ์ออนไลน์ระบุว่า สายการบินต่างประเทศที่ไม่สามารถให้บริการเที่ยวบินมายังจีนได้ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องด้วยการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สามารถเลือกบินมายังเมืองจีนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมได้ตั้งแต่วันจันทร์หน้า

แถลงการณ์ระบุว่า สายการบินสามารถยื่นแผนการบินล่วงหน้าของพวกเขาได้จนถึงวันที่ 24 ต.ค. 2020

เพื่อลดความเสี่ยงการรับผู้ติดโรคโควิด-19 จากต่างประเทศเข้ามา จีนจึงได้ลดจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศในเดือนมีนาคม และกำหนดให้สายการบินต่างประเทศแต่ละแห่งดำเนินเที่ยวบินขาเข้าได้แค่ 1 เที่ยวต่อสัปดาห์

การอนุมัติดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันจันทร์ โดยสำนักงานการบินพลเรือนของจีนจะเสนอกลไกการให้รางวัลและการระงับการดำเนินการ รวมทั้งเผยแพร่รายละเอียดของนโยบายเกี่ยวกับการเพิ่มหรือการระงับเที่ยวบินในวันนั้นด้วย

หากผู้โดยสารขาเข้าทั้งหมดมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบเป็นเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกัน สายการบินดังกล่าวจะได้รับอนุญาตให้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินเป็น 2 เที่ยวต่อสัปดาห์

ทว่าหากพบผู้โดยสารที่มีผลทดสอบโรคโควิด-19 เป็นบวกถึง 5 ราย เที่ยวบินนั้นจะถูกระงับเป็นเวลา 1 สัปดาห์ แต่หากพบผู้โดยสารที่มีผลเป็นบวกถึง 10 ราย เที่ยวบินนั้นจะถูกระงับเป็นเวลา 4 สัปดาห์

สำนักงานฯ ยังระบุอีกว่าจีนอาจ “เพิ่มจำนวนเที่ยวบินเล็กน้อย” ให้แก่บางประเทศที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขการควบคุมความเสี่ยงและความสามารถในการรองรับที่เพียงพอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.