(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินขบวนต่อต้านพฤติกรรมรุนแรงของตำรวจ สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2020)

เจนีวา, 11 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (10 มิ.ย.) ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิจากสหประชาชาติ และองค์การรัฐอเมริกัน (OAS) เผยแพร่แถลงการณ์ร่วม ประณามการใช้กำลังกับผู้สื่อข่าวที่รายงานสถานการณ์การประท้วงในสหรัฐฯ

เดวิด เคย์ (David Kaye) ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และเอดิสัน ลันซา (Edison Lanza) ผู้มีตำแหน่งเทียบเท่าจากองค์การฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาได้รับรายงานจำนวนมากว่ามีผู้สื่อข่าวถูกโจมตี รบกวน จับกุม และหน่วงเหนี่ยวขณะปฏิบัติหน้าที่รายงานสถานการณ์การประท้วงในสหรัฐฯ

แถลงการณ์ย้ำว่าการประท้วงในสหรัฐฯ เป็นการต่อต้าน “การเหยียดเชื้อชาติเชิงระบบ และพฤติกรรมรุนแรงของตำรวจในสหรัฐฯ”

“ตำรวจมีหน้าที่รักษาความปลอดภัยของผู้สื่อข่าวที่รายงานสถานการณ์การประท้วง และรักษาสิทธิของสาธารณชนในการแสวงหาและรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางสังคมในครั้งนี้”

แถลงการณ์กระตุ้นให้หน่วยงานรัฐบาลกลาง ระดับรัฐ และระดับท้องถิ่นดำเนินการปกป้องเจ้าหน้าที่สื่อมวลชนในระดับสูงสุด ประณามการโจมตีผู้สื่อข่าว และหลีกเลี่ยงการจำกัดสิทธิสื่อมวลชนในการรายงานข่าวการประท้วง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

  1. […] สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย ซึ่งตรงกับวันพุธ (10 มิ.ย.) ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิจากสหประชาชาติ และองค์การรัฐอเมริกัน (OAS) เผยแพร่แถลงการณ์ร่วม ประณามการใช้กำลังกับผู้สื่อข่าวที่รายงานสถานการณ์การประท้วงในสหรัฐฯ […]

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.