(แฟ้มภาพซินหัว : ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวันในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 9 มี.ค. 2020)

นิวยอร์ก, 16 มิ.ย. (ซินหัว) — องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังคงเป็น “ความหวังที่ดีที่สุดของโลกในการต่อสู้กับโรคระบาด” บทความคิดเห็นของนิวยอร์กไทมส์ (New York Times) กล่าวเรียกร้องให้มีการสนับสนุนองค์การนี้มากขึ้นอย่างไม่ลดละ

บทความเรื่อง “อย่าละทิ้ง แต่จงเสริมแกร่งองค์การอนามัยโลก” (Don’t Leave the WHO. Strengthen It) ที่เผยแพร่ในวันเสาร์ (13 มิ.ย.) กล่าวว่าขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับโรคระบาดร้ายแรงที่สุดในรอบศตวรรษ “สหรัฐฯ ก็กำลังเดินหน้าถอนตัวออกจากองค์กรระหว่างประเทศเพียงแห่งเดียวที่พร้อมจะนำทางเราในการต่อสู้นั้น”

ในเดือนพฤษภาคม โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่าประเทศของเขา “กำลังยุติ” ความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก หลังจากททำเนียบขาวส่งจดหมายถึง ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ที่ขู่ว่าจะหยุดการส่งเงินอุดหนุนจากสหรัฐฯ อย่าง “ถาวร” เป็นการชั่วคราว และพิจารณาเรื่องการเป็นสมาชิกในองค์การอีกครั้ง

การถอนตัวของสหรัฐฯ ออกจากองค์การ “จะทำให้สถานะการรับมือกับภยันตรายด้านสุขภาพเช่นโควิด-19 ของสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลกแย่ยิ่งกว่าเดิม” บทความเสริมว่าสหรัฐฯ ไม่สามารถทำบางสิ่งบางอย่างได้เพียงลำพัง
“เรื่องนี้สามารถดำเนินการได้ผ่านองค์การอนามัยโลกเท่านั้น ดังเช่นที่คณะนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันสามารถไปเยือนจีนเพื่อดูวิธีการรับมือกับโควิด-19 ของจีนได้โดยตรง” บทความยังระบุเสริมว่า “องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) สามารถระดมทุนเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดผ่านองค์การอนามัยโลกได้มหาศาล ก็ด้วยเหตุผลนี้เป็นแน่”

บทความยังเขียนว่า “การแบ่งแยกความร่วมมือด้านสาธารณสุข รังแต่จะเพิ่มความสับสนและความซับซ้อนแก่การแก้ไขวิกฤต ที่มีความต้องการเร่งด่วนในการประสานงานที่ดีขึ้น ณ ขณะนี้”

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานว่า ณ เวลา 13.33 น. ของวันที่ 16 มิ.ย. ทั่วโลกมีจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 สูงกว่า 8 ล้านราย โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 400,000 ราย ซึ่งสหรัฐฯ เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุด โดยมีผู้ป่วยทั้งสิ้น 2,114,026 ราย ผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 116,127 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.