(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายมุมสูงของอาคารกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2018)

วอชิงตัน, 19 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (18 มิ.ย.) นายพลของสหรัฐฯ นายหนึ่งระบุว่าสหรัฐฯ ลดจำนวนทหารในอัฟกานิสถานเหลือ 8,600 นาย ตามข้อกำหนดการถอนกำลังทหารระยะแรกภายใต้ข้อตกลงของสหรัฐฯ-กลุ่มตาลีบัน

เคนเนธ แมกเคนซี (Kenneth McKenzie) ผู้บัญชาการของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่าสหรัฐฯ บรรลุเงื่อนไขในข้อตกลงส่วนหนึ่งของสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลีบันแล้ว “เราตกลงจะลดกำลังทหารลงเหลือ 8,000 กว่านายภายใน 135 วัน” แมกเคนซีกล่าว “ตอนนี้เราลดทหารลงอยู่ในระดับนั้นแล้ว”

ข้อตกลงที่สหรัฐฯ และกลุ่มตาลีบันร่วมลงนามช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์กำหนดให้สหรัฐฯ ลดกำลังทหารในอัฟกานิสถานลงเหลือ 8,600 นายภายในระยะเวลา 135 วัน ซึ่งถึงกำหนดตรงกับช่วงกลางเดือนกรกฎาคม พร้อมเรียกร้องให้กองทัพสหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากประเทศทั้งหมดภายในเดือนพฤษภาคม 2021 หากกลุ่มตาลีบันปฏิบัติตามเงื่อนไขในข้อตกลง ซึ่งรวมถึงตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้าย

(แฟ้มภาพซินหัว : ทหารสหรัฐฯ รักษาความปลอดภัยบริเวณที่เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2015)

แมกเคนซีระบุว่าการถอนกำลังทหารออกทั้งหมดเป็นพันธสัญญา “ในอุดมคติ” แต่ก็ตั้งอยู่บนเงื่อนไขบางประการ โดย “อัฟกานิสถานต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ทำให้สหรัฐฯ มั่นใจว่าอัฟกานิสถานจะไม่ก่อการโจมตีใดต่อสหรัฐฯ”

รายงานระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาตัวเลือกในการถอนกำลังพลออกจากอัฟกานิสถานก่อนกำหนด ทางเลือกหนึ่งตั้งเป้าว่าจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

(แฟ้มภาพซินหัว : ทหารสหรัฐฯ รักษาความปลอดภัยในสถานที่เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในรถ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ขบวนทหารของกองทัพที่มีองค์การนาโตเป็นผู้นำ ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2014)

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่ายังไม่มีการกำหนดวันชัดเจน แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังจะถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานทั้งหมด “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ทรัมป์ยืนยันความคิดนี้อีกครั้งระหว่างกล่าวปราศรัยต่อผู้ที่จบการศึกษาจากสถาบันทหารสหรัฐฯ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “เราจะยุติยุคที่เกิดสงครามไม่จบสิ้นนี้… เราไม่ใช่ตำรวจของโลก”

สงครามในอัฟกานิสถานถือเป็นสงครามที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ยอดเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สูงเกิน 2,400 ราย นับตั้งแต่สหรัฐฯ เริ่มรุกล้ำดินแดนอัฟกานิสถานเมื่อปี 2001

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.