ย่างกุ้ง, 27 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (26 มิ.ย.) เมียนมาดำเนินการเผาทำลายยาเสพติด มูลค่ากว่า 839 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.59 หมื่นล้านบาท) ในภูมิภาคย่างกุ้ง ภูมิภาคมัณฑะเลย์ และรัฐฉาน เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิ.ย. ของทุกปี

ยาเสพติดและสารเคมีตั้งต้นราว 133 ประเภท และวัตถุที่เกี่ยวข้องอีก 50 รายการ ซึ่งทางการเมียนมาจับยึดได้ในปีนี้ ถูกเผาทำลาย ณ พิธีที่จัดขึ้น 5 แห่ง ได้แก่ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ ตองจี (Taunggyi) ล่าเสี้ยว (Lashio) และกุ๊ตก่าย (Kutkai)

พลโท โซ ทุ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของเมียนมา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกลางการควบคุมการใช้ยาในทางที่ผิด (CCDAC) เน้นย้ำว่าการแก้ไขปัญหายาเสพติดต้องใช้วิธีการที่ผสานความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ อย่างพร้อมเพรียงกัน

รัฐบาลเมียนมาได้ดำเนินมาตรการควบคุมการผลิตและการใช้ยาเสพติดในทางที่ผิด ซึ่งรวมถึงการเพาะปลูกพืชทดแทน การฟื้นฟู การส่งเสริมความตระหนักรู้ของสาธารณชน ความร่วมมือระหว่างประเทศ และอื่นๆ

ด้านพลตำรวจจัตวา มโย มิน เทะ หัวหน้ากองตำรวจภูมิภาคย่างกุ้ง เผยว่าด้วยการเร่งความพยายามต่างๆ ทำให้ยาเสพติดที่จับยึดได้ในปีนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว เมื่อเทียบกับมูลค่าของยาเสพติดที่จับยึดได้ในปีก่อน

อนึ่ง เมียนมาทำลายยาเสพติดและวัตถุที่เกี่ยวข้อง มูลค่ากว่า 301.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.3 พันล้านบาท) ใน 3 เมือง ได้แก่ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และตองจี เมื่อปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.