(แฟ้มภาพซินหัว : ชายคนหนึ่งโทรศัพท์บริเวณใกล้หอไอเฟลในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 15 พ.ค. 2020)

ปารีส, 4 ก.ค. (ซินหัว) — ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศเมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) ว่าประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง แต่งตั้งให้ ฌอง กัสเต็กซ์ (Jean Castex) ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่วัย 55 ปีเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนที่เอดัวร์ ฟีลิป ซึ่งเขายังไม่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาของสาธารณชนชาวฝรั่งเศสมากนัก

กัสเต็กซ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายค้านปีกขวา และอดีตที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีนีกอลา ซาร์กอซี ซึ่งมาครงมอบหมายให้เขารับผิดชอบการฟื้นฟูประเทศหลังการล็อกดาวน์เนื่องจากไวรัสโคโรนาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า กัสเต็กซ์ “คุ้นเคยกับข้อมูลที่ซับซ้อน” และ “ได้รับเสียงยกย่องในทักษะด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและประสิทธิภาพของเขา” กัสเต็กซ์ได้รับฉายาว่าเป็น “มีดสวิส” ที่มีเครือข่ายหลากหลาย

นายกรัฐมนตรีคนใหม่รายนี้ไม่เคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน แต่คุ้นเคยกับหลายกระทรวง เขาเป็นผู้อำนวยการหน่วยการพยาบาลและองค์กรดูแลสุขภาพที่กระทรวงความเป็นปึกแผ่นและความร่วมมือทางสังคมในปี 2005-2006 จากนั้นเป็นผู้อำนวยการคณะรัฐมนตรีของฮาเวียร์ เบอร์ทรานด์ 2 สมัย ครั้งแรกที่กระทรวงสาธารณสุข (2006-2007) และครั้งต่อมาที่กระทรวงแรงงาน (2007-2008)

(แฟ้มภาพซินหัว : ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอมมานูเอล มาครง ระหว่างการถ่ายทอดสดในปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 14 มิ.ย. 2020)

ซาร์กอซีแต่งตั้งให้เขาเป็นที่ปรึกษาด้านกิจการสังคมในปี 2010 จากนั้นเป็นรองเลขาธิการ (เจ้าหน้าที่สูงสุดอันดับสอง) ของทำเนียบประธานาธิบดี ระหว่างปี 2011 ถึงปี 2012

เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ (3 ก.ค.) ฟีลิปลาออกจากตำแหน่งหลังทำงานในฐานะหัวหน้ารัฐบาลของมาครงมาเป็นเวลา 3 ปี และเขาชนะเลือกตั้งในการชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองเลออาฟร์ เมืองท่าทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ตามผลสำรวจของเทศบาลเมืองเมื่อวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.)

คาดว่าการสับเปลี่ยนตำแหน่งในคณะมนตรีจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า เนื่องจากมาครงประกาศว่าการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระยะใหม่ของเขาจะมาพร้อมกับคณะรัฐมนตรีที่สดใหม่ขึ้น

มาครงกล่าวในบทสัมภาษณ์ที่ตีพิมพ์ในวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ว่า “ระยะใหม่ที่จะมาถึงมุ่งเป้าไปที่การเป็นอิสระ การฟื้นฟู การปรองดอง และวิธีการใหม่ๆ ซึ่งจะมีคณะทำงานใหม่สำหรับการนี้”

นอกจากนี้ สื่อฝรั่งเศสยังรายงานว่าเป็นเรื่องปกติที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะสับเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่อยู่ในอำนาจ

พรรคอองมาร์ชของมาครงที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 นั้น พ่ายแพ้การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 มิ.ย.) ในทุกหัวเมืองใหญ่ ล้มเหลวการกวาดฐานเสียงระดับท้องถิ่น

โพลล์โอโดซาเผยข้อมูลเมื่อวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ว่าชาวฝรั่งเศสร้อยละ 75 เห็นว่ามาครงต้องเปลี่ยนนโยบาย โดย 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามเรียกร้องวิธีปฏิบัติที่เน้นสังคมและนิเวศวิทยามากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.