(แฟ้มภาพซินหัว: ผู้คนสวมใส่หน้ากากอนามัยเดินอยู่บนถนนในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2020)

โตเกียว, 9 ก.ค. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ที่ได้รับการยืนยันในโตเกียว พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 224 ราย อันเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสในเมืองหลวงของญี่ปุ่นแห่งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ สถิติสูงสุดอยู่ที่ 206 ราย ในวันที่ 17 เม.ย. สำหรับกรุงโตเกียวซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชากรราว 14 ล้านคน

โตเกียวยังคงพยายามควบคุมการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง หลังรัฐบาลประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินเนื่องด้วยโควิด-19 อย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 25 พ.ค.

หน่วยงานของกรุงโตเกียวรายงานว่า การกลับมาของไวรัสสายพันธุ์นี้ในกรุงโตเกียวพบเห็นได้จากพลเรือนช่วงวัย 20 และ ช่วงวัย 30 จำนวนมากที่มีผลทดสอบโรคโควิด-19 เป็นบวก

รัฐบาลกรุงโตเกียวเน้นว่าจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มสูงนั้นเป็นผู้ที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับย่านบันเทิงยามค่ำคืนใจกลางเมือง

หน่วยงานท้องถิ่นได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เพิ่มขึ้นว่า เชื้อไวรัสนั้นถูกส่งต่อจากพาหะคือคนหนุ่มสาวในย่านใจกลางเมืองไปยังผู้สูงอายุ ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่าจนจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และนำมาซึ่งความตึงเครียดอีกครั้งแก่สถานพยาบาลในโตเกียวและสถานที่อื่น

ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลกรุงโตเกียวจึงร้องขอให้ผู้ควบคุมดูแลสถานบันเทิงยามค่ำออกมาตรการป้องกันไวรัสที่จำเป็น ทั้งยังร้องขอให้ผู้อยู่อาศัยงดเว้นการเดินทางข้ามจังหวัดที่ไม่จำเป็น
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกล่าวว่าการกลับมาประกาศภาวะฉุกเฉินหรือการออกข้อจำกัดที่เข้มงวดมากขึ้นในโตเกียวเกี่ยวกับการเดินทางของผู้คนและการดำเนินธุรกิจ ยังไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลกำลังพิจารณาในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.