(แฟ้มภาพซินหัว : ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล เข้าร่วมการประชุมในเมืองเบนโต คอนกอลเวสของบราซิล วันที่ 5 ธ.ค. 2019)

รีโอ เดอ จาเนโร, 10 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล แถลงผ่านระบบออนไลน์โดยเรียกร้องนายกเทศมนตรีและผู้ว่าการรัฐของบราซิลเปิดประเทศเพื่อดำเนินธุรกิจอีกครั้ง ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

โบลโซนารูเน้นย้ำว่าวิกฤตเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นนั้นอันตรายยิ่งกว่าโรคโควิด-19 และผลที่ตามมาภายหลังจะสร้างความเสียหายแก่ประเทศ

อนึ่ง โบลโซนารูประกาศเมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) ว่าเขามีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก หลังเริ่มมีอาการป่วยอย่างมีไข้ 38 องศาเซลเซียส ไอ และปวดศีรษะในวันจันทร์ (6 ก.ค.) จึงตัดสินใจเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลกองทัพบราซิล (Brazilian Armed Forces Hospital)

ก่อนหน้านี้โบลโซนารูได้เรียกร้องให้ประเทศกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจครั้งแล้วครั้งเล่า และมักปรากฏในที่สาธารณะโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย

บราซิลถือเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ โดยศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานว่าบราซิลตรวจพบผู้ป่วย 1,755,779 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 69,184 ราย เมื่อนับถึง 09.30 น. ของวันศุกร์ (10 ก.ค.) ตามเวลาประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.