(แฟ้มภาพซินหัว : เครื่องบินของแทม แอร์ไลน์ส จอดที่สนามบินคอนโกนฮาส ในเซาเปาลู ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2019)

เซาเปาลู, 10 ก.ค. (ซินหัว) — สายการบินลาตัม แอร์ไลน์ส ของบราซิล ซึ่งเป็นสายการบินรายใหญ่อันดับสองของบราซิลชี้แจงเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ว่าได้ยื่นขอเข้าไปอยู่ในการคุ้มครองจากการล้มละลายตามกฎหมายหมวด 11 ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผลกระทบด้านการเงินที่เกิดจากโรคโควิด-19

“วันนี้สายการบินลาตัม แอร์ไลน์สเสนอตัวเข้ากระบวนการปรับโครงสร้างองค์กรโดยสมัครใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายหมวด 11 ของกฎหมายล้มละลายในสหรัฐฯ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้และจัดการกลุ่มอากาศยานอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ยังคงดำเนินธุรกิจได้ตามกฎหมาย” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

บริษัทในเครือของลาตัม แอร์ไลน์สในประเทศชิลี เปรู โคลัมเบีย เอกวาดอร์ และสหรัฐอเมริกา เริ่มกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2020

การยื่นขอฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายหมวด 11 นั้นคือ “ขั้นตอนตามธรรมชาติเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่กำลังดำเนินอยู่” เพราะกฎหมายนี้จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถจัดโครงสร้างหนี้ใหม่และเข้าถึงแหล่งเงินทุนใหม่ อันจะส่งผลให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้

บริษัทหรือบุคคลใดที่ธุรกิจที่มีความเสี่ยงสามารถยื่นขอฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายหมวด 11 ในการปรับโครงสร้างการชำระหนี้ของตน เพื่อให้ดำเนินงานต่อไปได้

ทั้งนี้ สายการบินดังกล่าวให้บริการทั้งการขนส่งผู้โดยสารและเที่ยวบินขนส่งสินค้า ทางสายการบินให้คำมั่นที่จะเคารพใน “พันธกิจต่อพนักงาน ซึ่งรวมถึงการจ่ายค่าจ้างและให้ผลประโยชน์” และ “ดำเนินการตามพันธสัญญาต่อลูกค้าด้วยตั๋วเครื่องบิน โปรแกรมสะสมไมล์ และนโยบายที่ยืดหยุ่น” หากกระบวนการปรับโครงสร้างอนุญาตให้ทำได้

ลาตัม แอร์ไลน์สค้างชำระหนี้กับบริษัทที่ให้กู้และเช่าทรัพย์ราว 7 พันล้านเรียล (ประมาณ 4.1 หมื่นล้านบาท)

บริษัทแห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อสายการบินลัน (LAN) ของชิลีผนวกรวมกับสายการบินแทม แอร์ไลน์สของบราซิล

ลาตัม แอร์ไลน์ส กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยมีรายได้จากการถือหุ้นของสายการบิน ก็อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างตามกฎหมายหมวด 11 เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.