(แฟ้มภาพซินหัว : ป้ายร้านอาหารเวนดีส์ในเมืองพลาโน รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ วันที่ 2 ก.ค. 2020)

ฮิวสตัน, 11 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เตือนว่าอาจมีการปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หากไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้

“สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดยังมาไม่ถึง ขณะเรากำลังจัดการกับผู้มีผลตรวจโรคเป็นบวกที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น” แอบบอตต์ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเคแอลบีเค (KLBK)

แอบบอตต์กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่เท็กซัสจะมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า พร้อมขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยเพื่อไม่ให้ต้องปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

“ผมตัดสินใจอย่างยากลำบากเพื่อเหตุผลเดียว มันคือความพยายามที่ดีที่สุดครั้งสุดท้ายของเรา ที่จะชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากเราไม่ชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขั้นต่อไปจะต้องเป็นการปิดเมือง” แอบบอตต์กล่าวพร้อมอ้างอิงคำสั่งสวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของรัฐเท็กซัสระบุว่าเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) เท็กซัสมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่ม 9,765 ราย ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมเกิน 240,000 ราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 95 ราย ซึ่งเป็นหนึ่งวันหลังมีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตมากเป็นประวัติการณ์เกิน 100 รายในวันก่อนหน้า

(ภาพจากสำนักงานผู้ว่าการรัฐเท็กซัส : เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.