(ภาพตัดจากนิตยสารเดอะ เนชันแนล อินเทอร์เรส)

วอชิงตัน, 12 ก.ค. (ซินหัว) — เดอะ เนชันแนล อินเทอร์เรส (The National Interest) นิตยสารด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ระบุว่าไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะทำให้เชื่อได้ว่าจีนสมรู้ร่วมคิดในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“ความสูญเสียท่ามกลางการชี้นิ้วกล่าวโทษทั้งหมดนี้เป็นตรรกะพื้นฐานของผู้กระทำการ จีนจะได้อะไรจากการใช้ไวรัสชนิดนี้เป็นอาวุธโจมตีศัตรู?” เอริก การ์ตสกี นักรัฐศาสตร์ เผยผ่านบทความคิดเห็นของนิตยสารฯ ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (8 ก.ค.) ที่ผ่านมา

นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตีตราว่าไวรัสดังกล่าวเป็น “ไวรัสจีน” (China virus) แล้ว คณะผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่รัฐบาลจำนวนหนึ่งยังกล่าวหาจีนทั้งทางตรงและทางอ้อมว่าเป็นสาเหตุของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ด้วย

“แทบจะไม่มีหลักฐานเลยว่าจีนวางแผนให้เกิดการระบาดใหญ่”  การ์ตสกีกล่าวพร้อมยกเหตุผลประกอบ 3 ประการ

ประการที่ 1 ไวรัสไม่ใช่สิ่งที่จะนำมาใช้เป็นอาวุธในการโจมตีศัตรูได้ง่ายๆ

“โดยทั่วไปแล้วอาวุธที่เราพึงปราถนาจะนำมาโจมตีศัตรูนั้นต้องรวดเร็ว แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ แต่โรคโควิด-19 ไม่เข้าข่ายเกณฑ์เหล่านี้แม้แต่ข้อเดียว”  การ์ตสกีกล่าวพร้อมให้เหตุผลว่าโรคโควิด-19 มีระยะเวลาฟักตัวนานหลายวันหรือหลายสัปดาห์ เหยื่ออาจจะไม่รู้ตัวว่าตนติดเชื้อ และกลุ่มเป้าหมายอาจไม่ล้มป่วยด้วยซ้ำ ดังนั้นโรคโควิด-19 จึงไม่มีทั้งความรวดเร็ว แม่นยำ และประสิทธิภาพ

ประการที่ 2 จีนจะไม่พัฒนาอาวุธที่ทำร้ายประชาชนหรือเศรษฐกิจของตน เห็นได้ชัดว่าชาวจีนจำนวนมากต่างตกเป็นเหยื่อของไวรัสชนิดนี้ นับตั้งแต่พบการแพร่ระบาดครั้งแรกในนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ขณะที่นโยบายการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดที่เกิดขึ้นตามมาเพื่อป้องกันชาวจีนจากการติดเชื้อไวรัสนั้นได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนเช่นกัน

ประการที่ 3 จีนไม่ต้องการเห็นสหรัฐฯ ยุโรป หรือประเทศใดๆ ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ครั้งนี้ เนื่องจากความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างไม่เป็นสัดส่วนได้เกิดขึ้นและจะยังคงเกิดขึ้นกับจีนอยู่ดี

“ขณะตลาดโลกหดตัวตามการรับมือกับโรคโควิด-19 จีนก็ถูกลิขิตให้เผชิญ ‘โรคปอดบวมทางเศรษฐกิจ’ ด้วย” การ์ตสกีระบุ ดังนั้นเมื่อสหรัฐฯ อยู่ในสงครามการค้ากับจีน การโหมกระพือว่าจีนเป็นผู้บงการให้เกิดวิกฤตสาธารณสุขระดับโลกนั้นเป็นอะไรที่นอกเรื่องนอกประเด็นอย่างสิ้นเชิง

“ไม่ใช่ศัตรูทุกคนที่จะประสงค์ร้ายโดยเจตนา” ผู้เชี่ยวชาญกล่าวปิดท้าย

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตรวจสอบตัวอย่างสิ่งส่งตรวจเพื่อทดสอบกรดนิวคลีอิกในห้องทดลองคิงเมด ไดแอกนอสติกส์ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 26 มิ.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.