(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินข้ามถนนในชินจูกุ กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2020)

โตเกียว, 13 ก.ค. (ซินหัว) — รัฐบาลมหานครโตเกียวยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 119 ราย ในวันจันทร์ (13 ก.ค.) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 วันที่ผู้ป่วยรายวันลดลงต่ำกว่า 200 ราย

ตัวเลขผู้ป่วยล่าสุดในกรุงโตเกียวลดลงจากตัวเลข 206 รายเมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) ซึ่งเป็นระยะเวลายาวนานที่พบผู้ป่วยรายวันเพิ่มสูงกว่า 200 ราย โดยเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) โตเกียวตรวจพบผู้ป่วยสูงถึง 243 รายในวันเดียว

ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เผยว่าการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นผลมาจากการเพิ่มกำลังตรวจหาโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน พร้อมเสริมว่ารัฐบาลกำลังเฝ้าระวังการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนครั้งใหม่ที่ตรวจพบภายในโรงละครแห่งหนึ่งของเมือง

รัฐบาลฯ กล่าวว่าโตเกียวตรวจพบประชาชนที่เกี่ยวข้องกับโรงละครดังกล่าวมีผลทดสอบโรคโควิด-19 เป็นบวกรวม 30 ราย ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ซึ่งแบ่งเป็นนักแสดง 16 ราย พนักงาน 5 ราย และผู้ชมอีก 9 ราย โดยบริษัทผู้จัดอีเวนท์รายหนึ่งในโตเกียวระบุว่าพวกเขาเหล่านี้ติดเชื้อจากโรงละครแห่งหนึ่งในเขตชินจูกุ ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. ถึง 5 ก.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ รัฐบาลฯ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในสถานบันเทิงยามค่ำคืนย่านใจกลางเมืองในชินจูกุและอิเคะบุคุโระ

โคอิเกะกล่าวแถลงในวันจันทร์ (13 ก.ค.) ว่าการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนรอบใหม่ในชินจูกุ “จะส่งผลกระทบต่อมาตรการที่เราใช้รับมือกับไวรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังรัฐบาลกลางประกาศผ่อนปรนแนวปฏิบัติเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) ซึ่งอนุญาตให้จัดกิจกรรมกีฬาและกิจกรรมขนาดใหญ่อื่นๆ”

โคอิเกะยังได้กล่าวถึงแผนการของรัฐบาลกลางที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศผ่านโครงการจ่ายเงินอุดหนุนที่วางแผนเริ่มใช้ในวันที่ 22 ก.ค. นี้ โดยเธอแนะนำว่าแผนดังกล่าวอาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ข้ามจังหวัด ซึ่งขัดต่อแผนการของรัฐบาลมหานครโตเกียวที่กระตุ้นให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

“แผนการดังกล่าวเหมือนกับการใช้ระบบทำความเย็นและระบบทำความร้อนในเวลาเดียวกัน ดิฉันยังไม่แน่ใจว่าเราควรจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรดี” เธอกล่าวท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในกรุงโตเกียวและจังหวัดโดยรอบที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.