(แฟ้มภาพซินหัว : แอนโธนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ แถลงต่อหน้าคณะกรรมการวุฒิสภาด้านสุขภาพ การศึกษา แรงงาน และบำนาญ ในห้วข้อ “โควิด-19 : ความคืบหน้าในกระบวนการกลับมาทำงานและเดินทางไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย” ในวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2020)

วอชิงตัน, 16 ก.ค. (ซินหัว) — แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อชั้นนำของสหรัฐฯ อธิบายถึงการโจมตีอัน “แปลกประหลาด” ที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวพยายามโจมตีเขา ว่าเป็นการกระทำที่ “ไร้สาระ” และ “ผิดโดยสิ้นเชิง”

“ผมคิดอย่างไรก็คิดไม่ออกว่าทำไมพวกเขาต้องทำเช่นนั้น” เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ และสมาชิกคนสำคัญของคณะทำงานเฉพาะกิจต้านโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร แอตแลนติก ที่ตีพิมพ์เมื่อวันพุธ (15 ก.ค.)

เสียงสะท้อนกลับล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อทำเนียบขาวพยายามที่จะทำให้เฟาชีเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งในการโจมตีผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าว ยังรวมถึงเรื่องที่ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาประธานาธิบดี เขียนลงในหน้าบทความคิดเห็นพิเศษในหนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์ ฉบับวันอังคาร (14 ก.ค.) ว่าเฟาชี “ผิดพลาดกับทุกเรื่องที่ผมเคยทำงานด้วย”

“ผมไม่ขอพูดถึงปีเตอร์ นาวาร์โร” เฟาชีกล่าวกับดิ แอตแลนติก “เขาอยู่ในโลกที่มีแต่ตัวเขาเอง”

นิตยสารรายงานว่า “ความพยายามที่จะทำให้เฟาชีเสื่อมเสียชื่อเสียงประเด็นความเชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข คือการเคลื่อนไหวทางการเมือง และเป็นการกระทำที่มีผลกระทบร้ายแรง ชาวอเมริกันที่เชื่อความเห็นต่อต้านวิทยาศาสตร์ของทำเนียบขาว จะเสี่ยงต่อการตัดขาดตัวเองจากข้อมูลข่าวสารที่อาจช่วยชีวิตคุณได้”

ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เผยว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ยืนยันผลแล้วราว 3.5 ล้านรายในสหรัฐอเมริกา และมีผู้เสียชีวิตกว่า 137,000 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.