(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงข่าว ณ ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2020)

วอชิงตัน, 29 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาย้ำจุดยืนสนับสนุนการใช้ยาต้านมาลาเรีย ไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แม้จะมีหลักฐานทางการแพทย์ที่พิสูจน์ว่ายาดังกล่าวไม่มีประสิทธิผลในการป้องกันโรคโควิด-19 แต่อย่างใด

“ไฮดรอกซีคลอโรควินปลอดภัย และไม่ทำให้เกิดปัญหาอะไร ร่างกายผมไม่มีปัญหาอะไรเลย” ทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าว ณ ทำเนียบขาว “ยาตัวนี้ไม่ส่งผลเสียใดต่อผม และหวังว่าจะไม่มีใครได้รับอันตรายจากมันเช่นกัน”

ทรัมป์ยกตัวอย่างกรณีตัวเขาเองที่ก่อนหน้านี้ได้กินยาไฮดรอกซีคลอโรควิน โดยระบุว่า “ผมเคยใช้ยาตัวนี้นาน 14 วัน แพทย์หลายคนคิดว่ามันส่งผลดีเยี่ยม แต่บางคนก็ไม่ … ผมว่ามันกลายเป็นประเด็นทางการเมืองไปแล้ว”

คำกล่าวเหล่านี้ของทรัมป์มีขึ้นหลังสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) ของสหรัฐฯ ยุติการทดลองทางคลินิกเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของไฮดรอกซีคลอโรควินในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 มานานกว่า 1 เดือน

สถาบันฯ ออกแถลงการณ์ว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและความปลอดภัย “ลงความเห็นว่าแม้ไฮดรอกซีคลอโรควินจะไม่มีอันตราย แต่โอกาสที่ยาชนิดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้”

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (28 ก.ค.) แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อชั้นนำของสหรัฐฯ และสมาชิกคนสำคัญของคณะทำงานเฉพาะกิจต้านโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว ออกมาเตือนถึงการใช้ไฮดรอกซีคลอโรควินเพื่อรักษาโรคโควิด-19 โดยเขากล่าวในรายการกู๊ด มอร์นิง อเมริกา ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า “การทดลองทางคลินิกเพื่อศึกษาประสิทธิภาพของไฮดรอกซีคลอโรควินที่ทำกันอย่างแพร่หลาย บ่งชี้ว่ายาดังกล่าวไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19”

ทั้งนี้ สถาบันฯ อธิบายว่ายาไฮดรอกซีคลอโรควินถูกใช้เพื่อรักษาโรคมาลาเรียและอาการโรครูมาตอยด์ เช่น โรคข้ออักเสบ (arthritis) พร้อมเสริมว่า “การศึกษาหลายๆ ชิ้น บ่งชี้ว่าไฮดรอกซีคลอโรควินนั้นออกฤทธิ์ต้านไวรัส มีคุณสมบัติปรับเปลี่ยนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และมีความปลอดภัยหากถูกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม จึงนำไปสู่สมมติฐานที่ว่ามันอาจเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคโควิด-19”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.