(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้ประท้วงต่อต้านญี่ปุ่นชาวเกาหลีใต้และรูปปั้นหญิงบำเรอ ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2017)

โตเกียว, 29 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) ญี่ปุ่นระบุว่าการนำรูปปั้นชายนั่งคุกเข่าต่อหน้ารูปปั้นเด็กหญิงซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงถึง “หญิงบำเรอ” (comfort women) มาตั้งไว้ในสวนแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้เมื่อไม่นานนี้ อาจส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศยิ่งย่ำแย่ลง

รูปปั้นดังกล่าวซึ่งใช้ชื่อว่า “ไถ่โทษชั่วนิรันดร์” ถูกนำมาตั้งที่สวนพฤกษศาสตร์ของเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอพยองชาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ โดยสื่อเกาหลีใต้คาดว่ารูปปั้นผู้ชายน่าจะสื่อถึงชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

เมื่อวันอังคาร โยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่าหากรายงานนี้เป็นเรื่องจริงย่อมจะ “ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างแน่นอน”

ด้านประติมากรชาวเกาหลีใต้ผู้สร้างสรรค์รูปปั้นดังกล่าวระบุต่อสื่อเกาหลีใต้ว่ารูปปั้นชุดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อแสดงให้เห็นว่า “การยกโทษจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อญี่ปุ่นขอไถ่โทษต่อไปจนกว่าเกาหลีใต้จะยอมรับ”

ทั้งนี้ หญิงเอเชียหลายแสนคน ซึ่งมีหญิงจากคาบสมุทรเกาหลีจำนวนมาก ถูกบังคับให้ตกเป็นทาสทางเพศของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเหยื่อกลุ่มนี้ซึ่งถูกเรียกว่า “หญิงบำเรอ” คือผู้ที่ถูกลักพาตัว บังคับ หรือล่อลวงให้ตกเป็นทาสกามารมณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.