(ภาพจากทำเนียบเครมลิน : วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ร่วมการประชุมออนไลน์กับเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ภายในประเทศ วันที่ 29 ก.ค. 2020)

มอสโก, 30 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (30 ก.ค.) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่ารัสเซียควรดำเนินมาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

ปูตินกล่าวระหว่างการประชุมออนไลน์ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ภายในประเทศ โดยเผยว่าถึงเวลาที่รัสเซียควรเตรียมพร้อมรับมือความเสี่ยงใหม่ที่อาจเกิดขึ้น สืบเนื่องจากฤดูหนาวและฤดูไข้หวัดใหญ่ที่กำลังใกล้เข้ามา

ปูตินชี้ว่าสถานการณ์ทางระบาดวิทยาในภูมิภาคส่วนใหญ่ของประเทศยังคงตัว แต่รัฐบาลท้องถิ่นควรระมัดระวังการผ่อนปรนข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 พร้อมเตือนว่าสถานการณ์การระบาดในปัจจุบันยังเป็นเรื่องยากลำบากและอาจร้ายแรงขึ้นอีก

สิ่งสำคัญคือการสร้างความมั่นใจล่วงหน้าว่าแม้ปริมาณงานจะเพิ่มสูงขึ้น แต่โรงพยาบาลและคลินิกของรัสเซียจะยังคงทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ และประชาชนได้รับการรักษาพยาบาลคุณภาพสูง

นอกจากนั้นปูตินกระตุ้นเตือนว่ารัสเซียควรดำเนินงานป้องกันผ่านมาตรการป้องกันและเชิงรุก เพื่อหลีกเลี่ยงการประกาศใช้ข้อจำกัดใหม่อีกครั้ง โดยเฉพาะข้อจำกัดขนาดใหญ่

ด้านทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวระหว่างการประชุมว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฝีมือรัสเซียทั้ง 2 ตัวนั้น “มีแนวโน้มประสบผลสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง”

ทั้งนี้ โกลิโควาเสริมว่ารัสเซียมีแผนดำเนินการจดทะเบียนวัคซีนตัวแรกในเดือนสิงหาคมและเริ่มผลิตในเดือนกันยายน ส่วนวัคซีนตัวที่สองคาดการณ์ว่าจะสามารถจดทะเบียนได้ในเดือนกันยายนและผลิตในเดือนตุลาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.