โตเกียว, 7 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ส.ค.) เมืองฮิโรชิมาจัดงานรำลึกครบรอบ 75 ปีการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่มเมืองฮิโรชิมา แต่เนื่องจากความกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 จึงต้องลดการชุมนุมของผู้คนให้น้อยลง โดยมีผู้มาเข้าร่วมพิธีจำนวน 780 คน

พิธีเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 08.00 น. คาซูมิ มัตซุย นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา และตัวแทนครอบครัวของเหยื่อระเบิดนิวเคลียร์ 4,943 รายที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมา กล่าวถ้อยคำไว้อาลัยต่อหน้าป้ายหลุมศพ โดยสถิติทางการของญี่ปุ่นระบุว่า จนถึงวันที่ 6 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตในฮิโรชิมาเนื่องจากผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์เป็นจำนวน 324,129 ราย

นายกเทศมนตรีแถลงคำประกาศสันติภาพในพิธีรำลึก และเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับแนวคิดของผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดอย่างผ่าเผย และลงนามพร้อมให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นไม่ได้กล่าวถึงสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ในการกล่าวสุนทรพจน์หลังจากนั้น เขากล่าวเพียงว่า “เราหวังว่าจะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่มีจุดยืนแตกต่างกันในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และส่งเสริมการเจรจาและปฏิบัติการระหว่างประเทศ ชักนำให้ประชาคมระหว่างประเทศทำงานร่วมกันเพื่อทำให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.