(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ขณะเข้าร่วมงานในโอกาสต่างๆ )

วอชิงตัน, 8 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เห็นชอบที่จะส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ชาวเลบานอนอย่างเร่งด่วน

ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่าผู้นำทั้งสองได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียชีวิตและความเสียหายที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุตระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ โดยพวกเขาตกลงดำเนินงานร่วมกับพันธมิตรระหว่างประเทศ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ชาวเลบานอนทันที

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ศูนย์บัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ (U.S. Air Forces Central Command) ทวีตว่าสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจำนวน 2 ชุดได้ถูกจัดส่งไปยังเบรุตแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ส.ค.) มาครงกล่าวระหว่างเยือนเลบานอนว่าฝรั่งเศสได้ส่งการสนับสนุนไปยังเลบานอนแล้ว และจะจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มเติมอีกในไม่ช้า

อนึ่ง เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในพื้นที่ท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อเวลาประมาณ 18.10 น. ของวันอังคาร (4 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 154 ราย ผู้บาดเจ็บราว 5,000 ราย และผู้สูญหายใต้ซากปรักหักพังอีกนับสิบราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.