(แฟ้มภาพซินหัว : อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ถ่ายเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2018)

ลอนดอน, 11 ส.ค. (ซินหัว) — บทความของบีบีซีฉบับหนึ่งรายงานว่าโครงการที่ชื่อว่า “เครือข่ายสะอาด” (Clean Network) ของสหรัฐฯ จะ “ส่งเสริมการเคลื่อนไหวที่น่ากังวล” ต่อการแยกโลกอินเทอร์เน็ตทั่วโลกออกจากกัน

“ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์ประเทศอื่นๆ มานานว่าควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต… และตอนนี้เราก็เห็นชาวอเมริกันทำในสิ่งเดียวกัน” บทความที่ชื่อว่า “สหรัฐฯ กำลังจะแยกโลกไซเบอร์หรือไม่” อ้างอิงคำพูดของอลัน วูดเวิร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ในอังกฤษ

“มันเป็นเรื่องน่าตกใจ” วูดเวิร์ดกล่าว “นี่คือการพยายามแยกโลกของไซเบอร์ออกจากกัน (Balkanisation) ต่อหน้าต่อตาเรา”

เมื่อสัปดาห์ก่อน ไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเปิดตัวแนวทางใหม่ 5 รายการภายใต้โครงการ “ปกป้องโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมและเทคโนโลยีที่สำคัญของอเมริกา”

(แฟ้มภาพซินหัว : โลโกแอปพลิเคชันติ๊กต็อกบนหน้าจอสมาร์ตโฟนและหน้าจอคอมพิวเตอร์ ณ เมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ วันที่ 3 ส.ค. 2020)

แนวทางทั้งห้าระบุว่าวอชิงตันจะพยายามลบแอปพลิเคชันจีนที่ “ไม่น่าเชื่อถือ” เช่น ติ๊กต็อก และวีแชท ออกจากร้านค้าแอปของสหรัฐฯ จำกัดความสามารถของผู้ให้บริการคลาวด์ของจีน เช่น อาลีบาบา, ไป่ตู้ และเทนเซ็นต์ ในการเข้าถึงระบบคลาวด์ในสหรัฐฯ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายเคเบิลใต้ทะเลจะไม่ถูกจีนเจาะทำลายเพื่อรวบรวมข่าวกรอง

“ยากที่จะไม่มองเรื่องนี้ด้วยบริบทการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน” บทความกล่าว

สำหรับทำเนียบขาว การลบแอปจีนที่ “ไม่น่าเชื่อถือ” นั้นหมายถึงการลบแอปจีนทั้งหมดออกไปจริงๆ

วิสัยทัศน์เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตของสหรัฐฯ ดังกล่าวที่ต้องการให้ “ปราศจากจีนโดยสิ้นเชิง” จะทำให้สหรัฐฯ กลายเป็นประเทศที่โดดเดี่ยวยิ่งกว่าเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.