(แฟ้มภาพซินหัว : จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี แถลงข่าวที่กรุงโรม เมืองหลวงของประเทศ วันที่ 7 ส.ค. 2020)

โรม, 14 ส.ค. (ซินหัว) — จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี และเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีอีก 6 คน ได้รับเอกสารแจ้งการสอบสวนทางอาญาเกี่ยวกับการรับมือการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) ที่ผ่านมา

สำนักนายกรัฐมนตรีอิตาลียืนยันว่าคอนเตได้รับเอกสารดังกล่าว โดยแถลงการณ์จากสำนักฯ ระบุว่าการตัดสินใจส่งคดีนี้ไปยังศาลพิเศษสำหรับคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ

อย่างไรก็ดี คอนเตออกมาปกป้องกระบวนการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาลอิตาลีผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากรับเอกสารข้างต้นได้เพียงไม่นาน

“การตัดสินใจแต่ละครั้งมีความท้าทายสูงและบางครั้งก็เจ็บปวด เราดำเนินการโดยไม่มีคู่มือ ไม่มีแนวปฏิบัติ หรือระเบียบการพื้นฐาน” คอนเตกล่าว “เราปฏิบัติการตามหลักวิทยาศาสตร์และศีลธรรม โดยไม่เสแสร้งว่าเราทำถูกต้องทั้งหมด”

อิตาลีเป็นประเทศแรกนอกเอเชียที่เผชิญการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-19 โดยมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 250,000 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า 35,000 ราย

อนึ่ง ตัวบ่งชี้ส่วนใหญ่ระบุว่าอิตาลีสามารถควบคุมการแพร่ระบาดเกือบทั้งหมดได้ในช่วงปลายเดือนเมษายน และรัฐบาลเริ่มผ่อนปรนมาตรการปิดเมืองตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.