(แฟ้มภาพซินหัว: ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เข้าร่วมการประชุมสุดยอดทางธุรกิจจีน-ญี่ปุ่น-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 7 ในเมืองเฉิงตู มณฑลซื่อชวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2019)

โตเกียว, 17 ส.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (17 ส.ค.) ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ปรากฏตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ โดยหนึ่งในผู้ช่วยของอาเบะระบุว่าเป็น “การตรวจสุขภาพ” ท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดว่าอาเบะไม่สบาย

เกียวโดนิวส์รายงานว่าอาเบะเดินทางไปโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอในกรุงโตเกียว หลังจากวันก่อนหน้า อากิระ อามาริ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ว่าอาเบะต้องการการพักผ่อน ซึ่งตีความได้ว่าอาเบะอาจกำลังประสบภาวะเหนื่อยล้าอย่างหนัก

อาเบะในวัย 65 ปี เคยก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสมัยแรกอย่างกะทันหันในปี 2007 หลังเข้าดำรงตำแหน่งเมื่อปลายเดือนกันยายน 2006 เนื่องจากมีอาการลำไส้อักเสบเรื้อรัง

อย่างไรก็ดี เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น และโฆษกสูงสุดของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกมาลดทอนความรุนแรงของข่าวลือปัญหาสุขภาพที่อาเบะอาจเผชิญ โดยกล่าวว่า “ผมเห็นนายกรัฐมนตรีทุกวัน ผมคิดว่าท่านไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ เห็นได้จากการที่ท่านปฏิบัติภารกิจอย่างราบรื่น”

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้เผยเมื่อวันจันทร์ (17 ส.ค.) ว่าอาเบะเข้ารับการตรวจสุขภาพ 1 วัน ที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.