หนานจิง, 20 ส.ค. (ซินหัว) — อีไล ลิลลี่ แอนด์ คอมพานี ยักษ์ใหญ่ด้านเวชภัณฑ์ของสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทอินโนเวนต์ ไบโอโลจิกส์ อิงก์ของจีน เพื่อขอรับใบอนุญาตจำหน่ายยาต้านมะเร็งนอกประเทศจีน

บริษัทอินโนเวนต์ ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้บริษัทลิลลี่มีใบอนุญาตเฉพาะสำหรับการค้าขาย ‘TYVYT’ ในต่างประเทศ อันเป็นตัวยาที่ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันพัฒนาและทำการค้าในประเทศจีนสำหรับการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน

ทั้งนี้ อินโนเวนต์จะได้รับเงินล่วงหน้า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.28 พันล้านบาท) และจะมีสิทธิ์ได้รับเงินถึง 825 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.59 หมื่นล้านบาท) หากการพัฒนายาดังกล่าวมีศักยภาพดีและบรรลุหมุดหมายทางการค้า รวมถึงได้รับค่าลิขสิทธิ์สองหลักจากยอดขายสุทธิของบริษัท

บริษัทจีนกล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้ได้ดำเนินการศึกษาทางคลินิกสำหรับ TYVYT ไปมากกว่า 20 ครั้งแล้วเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการตรวจจับมะเร็งอย่างหลากหลายยิ่งขึ้น

“เรามั่นใจว่าการจับคู่ความเชี่ยวชาญทางการค้าระดับโลกของบริษัทลิลลี่กับข้อมูลทางคลินิกของ TYVYT จะช่วยเร่งความคืบหน้าในภารกิจของเรา อันเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยทั่วโลก” ไมเคิล อวี่ ประธานและซีอีโอของบริษัทอินโนเวนต์กล่าว

“เราเชื่อว่า TYVYT มีคุณค่าต่อผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลกอย่างยิ่งและเราตั้งใจที่จะศึกษาศักยภาพของมันในแง่ของการรักษาเนื้องอกต่อไป” แอนน์ ไวต์ ประธานลิลลี่ ออนโคโลจี (Lilly Oncology) กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.