(แฟ้มภาพซินหัว : นักปั่นจักรยานสวมหน้ากากอนามัยขี่ไปตามชายหาดซานตาโมนิกา เทศมณฑลลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 15 ส.ค. 2020)

วอชิงตัน, 28 ส.ค. (ซินหัว) — สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสูงกว่า 1 ล้านรายติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สองแล้ว ทำให้ภาพรวมการฟื้นตัวของตลาดแรงงานที่ถูกทำลายด้วยวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 หม่นหมองลงไปอีก

สัปดาห์ที่แล้วที่สิ้นสุด ณ วันที่ 22 ส.ค. กระทรวงแรงงานรายงานว่ามีชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานลดลงจากสัปดาห์ก่อน 98,000 ราย เหลือ 1 ล้านราย นับเป็นครั้งที่ 22 ในรอบ 23 สัปดาห์ที่ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่า 1 ล้านราย

“แม้ว่าการยื่นเรื่องดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นและลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่โดยรวมมีแนวโน้มดีขึ้น ทว่าจะดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น” ซาราห์ เฮาส์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของบริษัทเวลส์ ฟาร์โก ซีเคียวริตีส์ (Wells Fargo Securities) เขียนในบทวิเคราะห์โดยระบุว่าการเรียกร้องสิทธิประโยชน์จากรัฐตามปกตินี้ยังคงสูงกว่าทุกสัปดาห์ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (Great Recession)

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเดินอยู่ในเซนทรัล พาร์ก รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 26 ส.ค. 2020)

ทั้งนี้ คำสั่งล็อกดาวน์ระงับการทำงานเพราะโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้น 3 ล้านรายกลายเป็นสถิติประวัติการณ์ รองจากตัวเลข 3.3 ล้านรายในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 มี.ค. และตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าแตะ 6.87 ล้านรายในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 มี.ค.

หลังจากนั้น ตัวเลขดังกล่าวได้ลดลงต่อเนื่องเป็นเวลา 15 สัปดาห์ แม้จะยังคงอยู่ในระดับสูง ก่อนแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นเพิ่มสูงขึ้นในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 ก.ค. ช่วงที่สหรัฐฯ กลับมาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่อีกครั้ง

ตัวเลขดังกล่าวลดลงเหลือ 963,000 คนในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ส.ค. นับเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขนี้ลดต่ำกว่า 1 ล้านรายตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม แต่แล้วก็พุ่งกลับขึ้นมาอีกครั้งในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ส.ค. เมื่อจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานในสหรัฐฯ ทะยานสูงกว่า 1 ล้านราย

รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของกระทรวงแรงงานยังแสดงให้เห็นว่า จำนวนผู้ยื่นเรื่องขอรับเงินชดเชยการว่างงานจากรัฐ ณ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ส.ค. ลดลง 223,000 คนมาอยู่ที่ 14.5 ล้านราย ส่วนจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการรวมทุกโครงการ ณ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ส.ค. ลดลง 1 ล้านรายมาอยู่ที่ 27 ล้านราย

(แฟ้มภาพซินหัว : อาคารของกระทรวงแรงงาน ในกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 8 พ.ค. 2020)

อย่างไรก็ตาม เฮาส์ชี้ว่า ‘ข้อบกพร่องที่ยังคงอยู่นั้นเห็นได้ชัดเจน’ จากคำร้องที่เพิ่มขึ้นในโครงการช่วยเหลือผู้ถูกเลิกจ้างจากภาวะโรคระบาด (PUA) ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาลกลางที่ให้สิทธิ์ผู้รับเหมาอิสระหรือผู้ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการตามปกติของรัฐ
รายงานของกระทรวงแรงงานระบุว่า ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานภายใต้โครงการพียูเอมีจำนวนทั้งสิ้น 607,806 ราย ณ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 22 ส.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้น 82,820 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้า

“การลดลงของข้อเรียกร้องแสดงให้เห็นว่าตลาดแรงงานกำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่หนทางข้างหน้ายังอีกไกล” เฮาส์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.