(แฟ้มภาพซินหัว : ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงต่อสื่อหน้าที่พำนักนายกรัฐมนตรีในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2020)

โตเกียว, 28 ส.ค. (ซินหัว) — วันศุกร์ (28 ส.ค.) แหล่งข่าวจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ระบุว่าชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น วางแผนลงจากตำแหน่ง เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ

ที่ผ่านมามีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพร่างกายของอาเบะ และยิ่งแพร่สะพัดหนักหลังอาเบะเดินทางไป โรงพยาบาลถึง 2 ครั้ง ภายในสัปดาห์เดียว

การเข้าโรงพยาบาลครั้งแรกของอาเบะเมื่อวันที่ 17 ส.ค. โดยมีการระบุเหตุผลในขณะนั้นว่า “ตรวจสุขภาพ” ซึ่งกินเวลามากกว่า 7 ชั่วโมงนั้น เพิ่มความหวั่นวิตกเกี่ยวกับประเด็นด้านสุขภาพของเขา

ต่อมาในวันที่ 24 ส.ค. อาเบะได้กลับไปที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอ (Keio University Hospital) ในโตเกียวอีกครั้ง เพื่อรับผลตรวจสุขภาพและเข้ารับการตรวจเพิ่มเติม

ในวันที่อาเบะไปโรงพยาบาลครั้งที่สองนั้น เขากลายเป็นผู้นำญี่ปุ่นที่มีจำนวนวันดำรงตำแหน่งต่อเนื่องยาวนานที่สุดถึง 2,799 วัน และหากกรณีดังกล่าวได้รับการยืนยัน ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่สองที่อาเบะลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยปัญหาด้านสุขภาพ

ก่อนหน้านี้ ระหว่างการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2006 อาเบะในวัย 65 ปี ได้ลงจากตำแหน่งอย่างกะทันหันเมื่อปี 2007 สืบเนื่องจากโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

ต่อมา หลังคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายจากสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี 2012 อาเบะกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นอีกครั้ง และการดำรงตำแหน่งนานถึง 7 ปีในหนนี้ ทำให้เขาเป็นผู้นำญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด โดยก่อนอาการป่วยล่าสุด อาเบะมีระยะเวลาดำรงตำแหน่งผู้นำญี่ปุ่นอีก 1 ปี

ก่อนข่าวลือเรื่องนี้จะแพร่สะพัด นิตยสารรายสัปดาห์ฉบับหนึ่งรายงานว่าอาเบะอาเจียนเป็นเลือดในห้องทำงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ซึ่งได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ อาเบะมีกำหนดแถลงข่าวในวันนี้ (28 ส.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.