(แฟ้มภาพซินหัว: ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระหว่างการแถลงข่าวในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 28 ส.ค. 2020)

โตเกียว, 31 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (30 ส.ค.) เอ็นเอชเค สื่อสาธารณะของญี่ปุ่น รายงานว่าญี่ปุ่นกำลังพิจารณาจัดการประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 17 ก.ย. เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศมาดำรงตำแหน่งต่อจากชินโซ อาเบะ

รายงานระบุว่าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือพรรคแอลดีพี (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น เตรียมลงมติว่าจะเลือกหัวหน้าพรรคคนต่อไปเมื่อไรและอย่างไร ในการประชุมสมัชชาพรรคฯ ครั้งต่อไปที่จะจัดขึ้นในวันอังคาร (1 ก.ย.)

ขณะเดียวกันคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแอลดีพีกำลังเตรียมการขั้นสุดท้าย เพื่อเปิดทางแก่สมาชิกพรรคในสภาทั้งสองของสภาไดเอท (Diet) หรือรัฐสภาญี่ปุ่นมาหารือกันประมาณวันที่ 13-15 ก.ย. เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค ต่อจากนั้นพรรคแอลดีพีวางแผนจัดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อเลือกผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันที่ 17 ก.ย.

ทั้งนี้ ฟูมิโอะ คิชิดะ ประธานสภาวิจัยนโยบายของพรรคแอลดีพี และชิเงรุ อิชิบะ อดีตเลขาธิการพรรคแอลดีพี ได้แสดงความสนใจจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค รวมถึงมีโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งผู้มีศักยภาพเข้าชิงตำแหน่งดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.