ลอนดอน, 31 ส.ค. (ซินหัว) — สื่อท้องถิ่นของสหราชอาณาจักรรายงานว่ายอดสุนัขตัวหนึ่งที่เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยทหารชาวสหราชอาณาจักรหนึ่งนายอย่างหาญกล้า จะได้รับมอบเหรียญรางวัลอันทรงเกียรติที่สุดในโลกสำหรับสัตว์ เพื่อเป็นรางวัลตอบแทนความกล้าหาญ

คูโน่ สุนัขพันธุ์เบลเยียมเชพเพิร์ดมาลินอยส์ วัย 3 ปี ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนหลายนัดที่หลังและขาระหว่างปฏิบัติการทางทหารในตะวันออกกลางเมื่อปี 2019

คูโน่ถูกตัดขาหลังบางส่วนออกหนึ่งข้าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจทำให้เสียชีวิต สัตว์แพทย์ได้ต่อขาเทียมที่มีน้ำหนักเบาและทำขึ้นโดยเฉพาะให้มัน ทำให้คูโน่สามารถวิ่งและกระโดดได้ตามต้องการ

“ถ้าไม่มีคูโน่ การทำปฏิบัติการนี้คงเป็นเรื่องยากยิ่ง และเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าคูโน่ได้ช่วยชีวิตทหารสหราชอาณาจักรไว้หลายนายในวันนั้น” เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรกล่าว

ทั้งนี้รางวัลเหรียญดิกคิน ซึ่งตั้งขึ้นครั้งแรกโดยสมาคมรณรงค์ให้ความช่วยเหลือสัตว์ป่วย (PDSA) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นรางวัลสูงสุดเท่าที่สัตว์ที่เข้าทำงานในกองทัพจะได้รับ โดยก่อนหน้านี้มีสุนัข 34 ตัว พิราบสื่อสาร 32 ตัว ม้า 4 ตัว และแมว 1 ตัวได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.