(แฟ้มภาพซินหัว : ยุงที่ถูกเก็บไว้สำหรับการศึกษาที่ห้องปฏิบัติการแห่งหนึ่งในเมืองลาปลาตา ประเทศอาร์เจนตินา วันที่ 17 ก.พ. 2016))

เยรูซาเล็ม, 3 ก.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (2 ก.ย.) กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (MoEP) อิสราเอลรายงานพบยุงที่ติดเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ (West Nile) ในเมืองชายฝั่งเทลอาวีฟ เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ โดยนับเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2005 ที่มหานครเทลอาวีฟพบยุงติดเชื้อไวรัสนี้

อย่างไรก็ตาม ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีรายงานพบยุงร้ายนี้ในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนใต้ของอิสราเอล

การค้นพบดังกล่าวในเทลอาวีฟ เกิดขึ้นระหว่างการทดสอบสุ่มตัวอย่างตามปกติของกระทรวงตามแนวแม่น้ำยาร์กอน ใกล้เขตแดนเทลอาวีฟกับเมืองรามัตกัน

หลังการค้นพบ กระทรวงได้เรียกร้องให้เทศบาลนครทั้งสองแห่งเพิ่มระดับการตรวจสอบ และอนุมัติให้ดำเนินการกำจัดยุงได้ในกรณีจำเป็น

กระทรวงยังแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ระมัดระวัง โดยเฉพาะในยามขาดแคลนวัคซีนเช่นนี้ เนื่องด้วยการป้องกันอันตรายจากยุงตั้งแต่แรกเริ่มเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำลายวงจรการแพร่กระจายของโรคสู่มนุษย์
ไวรัสเวสต์ไนล์ ซึ่งมียุงรำคาญ (Culex) และยุงลายเสือ (Asian tiger) เป็นพาหะนำโรค จะทำให้ผู้ถูกกัดติดเชื้อ และอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต
คนส่วนใหญ่ที่ถูกยุงชนิดนี้กัด โดยมาจากยุงไปกัดนกที่ติดเชื้อมาก่อนหน้า มักจะไม่แสดงอาการหรือมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่น ปวดศีรษะ เป็นไข้ และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ทั้งนี้ มีคนเพียงส่วนน้อยที่โดนกัดแล้วเชื้อลุกลามไปถึงสมอง จนนำไปสู่การเป็นอัมพาต สมองถูกทำลาย และเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.