(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียเก็บตัวอย่างจากเจ้าของร้านค้าและคนงานในตลาดเคอาร์เพื่อนำมาตรวจโรคโควิด-19 ซึ่งกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหลังปิดไป 5 เดือนเนื่องจากการระบาดขอโรคดังกล่าว ในเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย วันที่ 1 ก.ย. 2020)

มุมไบ, 7 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (7 ก.ย.) เมืองเบงกาลูรูทางตอนใต้ของอินเดียรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซ้ำเป็นรายแรก โดยเป็นหญิงวัย 27 ปีที่หายดีและได้รับการปล่อยตัวในเดือนกรกฎาคม ทว่ากลับมามีผลยืนยันว่าติดเชื้ออีกครั้งโดยโรงพยาบาลเอกชนท้องถิ่น

“โดยปกติ เราจะตรวจพบการทดสอบแอนติบอดีโควิด อิมมูโนโกลบูลิน จี (IgG) ว่ามีผลเป็นบวกในตัวผู้ติดเชื้อ หลังจากติดเชื้อได้ 2-3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม เรากลับพบว่าผู้ป่วยรายนี้มีผลทดสอบแอนติบอดีเป็นลบ ซึ่งหมายความว่าเธอไม่ได้พัฒนาภูมิคุ้มกันหลังการติดเชื้อ” ดร. แพรตทิก พาทิล ที่ปรึกษาด้านโรคติดเชื้อของโรงพยาบาลฟอร์ทิส ซึ่งเป็นเครือโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำในอินเดียกล่าว

(แฟ้มภาพซินหัว : คนงานรถไฟใต้ดินทำความสะอาดที่สถานีรถไฟใต้ดินราจิฟ เชาวก์ ในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย วันที่ 3 ก.ย. 2020)

การกลับมาติดเชื้ออีกครั้งเกิดขึ้นในช่วงที่เบงกาลูรู อันเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดีย มีรายงานผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ 41,453 ราย โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 2,128 ราย

ดร. พาทิล ยังกล่าวถึงความเป็นไปได้อื่น นั่นคือแอนติบอดี IgG อาจหายไปในเวลาเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เธอติดเชื้อซ้ำ

ผู้ป่วยกรณีเช่นนี้ชี้ให้เห็นว่าแอนติบอดีได้รับการพัฒนาให้อยู่ได้นานพอ จนทำให้ไวรัสเข้าสู่ร่างกายและกลายเป็นโรคเดิมอีกครั้ง แพทย์กล่าว

ในเดือนกรกฎาคม เดลีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซ้ำ 1 ราย และกรณีเดียวกันนี้อีกจำนวนหนึ่งในรัฐเบงกอลตะวันตก ทางตะวันออกของอินเดีย

อนึ่ง อินเดียครองอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา ในแง่ของประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ยังรักษาตัวอยู่สูงสุด โดยทำสถิติที่ 882,542 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมที่ 71,642 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.