(แฟ้มภาพซินหัว : ต้นแบบจานรับสัญญาณชิ้นแรกของกล้องโทรทรรศน์วิทยุอาเรย์ตารางกิโลเมตร (SKA) ณ นครสือเจียจวง เมืองเอกของมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน วันที่ 6 ก.พ. 2018)

ซิดนีย์, 8 ก.ย. (ซินหัว) — ทีมนักดาราศาสตร์ของออสเตรเลียได้เฝ้าสังเกตดาวฤกษ์ถึง 10 ล้านดวง ด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อค้นหาสัญญาณที่อาจปล่อยมาจากอารยธรรมต่างดาว ซึ่งเป็นความพยายามล่าสุดในการพิสูจน์ว่าในจักรวาลนี้ไม่ได้มีเพียงมนุษย์บนดาวโลกเท่านั้น ทว่ายังไม่พบร่องรอยใดๆ แม้จะเป็นการทุ่มความพยายามอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนก็ตาม

งานวิจัยซึ่งได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.) ได้ใช้งานกล้องโทรทรรศน์ของโครงการเมอร์ชินสัน ไวด์ฟีลด์ อาร์เรย์ (MWA) ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งสามารถสังเกตการณ์ดวงดาวหลายล้านดวงในเวลาเดียวกัน โดยงานวิจัยนี้มุ่งเป้าไปยังกลุ่มดาวเรือใบ (Vela) ซึ่งมีดาวฤกษ์อยู่อย่างน้อย 10 ล้านดวง

สิ่งที่นักดาราศาสตร์มุ่งหวังว่าจะพบคือเทคโนซิกเนเจอร์ (technosignatures) หรือสัญญาณที่บ่งบอกถึงการมีอยู่ของเทคโนโลยีนอกระบบสุริยะ รวมถึงการปล่อยคลื่นวิทยุที่มีความถี่ใกล้เคียงกับที่ปล่อยออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ และคลื่นวิทยุระบบเอฟเอ็ม (FM)

“เราเฝ้าสังเกตท้องฟ้ารอบกลุ่มดาวเรือใบเป็นเวลา 17 ชั่วโมง โดยมองให้กว้างและลึกกว่าที่เคยมากกว่า 100 เท่า” ดร. เชนัว เทรมเบลย์ นักวิจัยร่วมจากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) กล่าว “เราไม่พบเทคโนซิกเนเจอร์หรือสัญญาณของเทคโนโลยีอันชาญฉลาดใดๆ จากชุดข้อมูลนี้”

ด้านสตีเวน ทิงเกย์ นักวิจัยร่วมอีกคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเคอร์ทิน (Curtin University) สังกัดศูนย์วิจัยดาราศาสตร์วิทยุนานาชาติ (ICRAR) ระบุว่าอุปสรรคชั่วคราวนี้ไม่อาจขัดขวางพวกเขาจากการค้นหาอารยธรรมต่างดาวในอนาคต เนื่องจากพวกเขาจะพร้อมด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิม ซึ่งถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์นี้ นั่นคือโครงการอาเรย์ตารางกิโลเมตร (Square Kilometer Array – SKA)

“สืบเนื่องจากความว่องไวที่เพิ่มขึ้น กล้องโทรทรรศน์ความถี่ต่ำของโครงการดังกล่าว ซึ่งจะสร้างขึ้นในรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย จะมีความสามารถตรวจจับสัญญาณวิทยุที่คล้ายมาจากโลกจากระบบดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้เคียงได้” ทิงเกย์กล่าว

“โครงการฯ จะช่วยให้เราสำรวจระบบดาวฤกษ์หลายพันล้านระบบ เพื่อค้นหาเทคโนซิกเนเจอร์ในมหาสมุทรดาราศาสตร์ของโลกอื่นๆ” ทิงเกย์ทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.