(แฟ้มภาพซินหัว : หมูป่ากำลังหาอาหาร)

เบอร์ลิน, 11 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) จูเลีย คล็อคเนอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอาหารและการเกษตรของเยอรมนีได้แถลงพบการติดไข้หวัดหมูแอฟริกัน (ASF) ครั้งแรกทางตอนเหนือของประเทศ

รายงานของกระทรวงระบุว่า กรณีดังกล่าวพบในร่างหมูป่า ในเมืองบรันเดนบูร์กของเยอรมนี ใกล้ชายแดนโปแลนด์

ทั้งนี้ ตัวอย่างซากหมูป่าได้ถูกส่งไปตรวจสอบยังสถาบันฟรีดริช-โลฟเฟลอร์ (FLI) สถาบันวิจัยของรัฐบาลกลางด้านสุขภาพสัตว์ ซึ่งยืนยันข้อสงสัยเบื้องต้นในวันพฤหัสบดี

สถาบันระบุว่าขณะนี้มีความเสี่ยงสูงว่าไวรัสได้เข้ามายังเยอรมนีแล้ว เมื่อคำนวณจากจุดที่พบการติดโรคดังกล่าวในโปแลนด์ที่อยู่ใกล้เยอรมนีที่สุด ซึ่งห่างออกไปเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น

“หมูป่าที่ติดไข้หวัดหมูแอฟริกันในเยอรมนีส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศเป็นสำคัญ” ทอร์ชเทน ชทาค กรรมการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรในเยอรมนี (ISN) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันพฤหัสบดี

ผลกระทบทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับว่าตลาดจะยังคงเปิดอยู่ในระดับใด “แน่นอนว่ายุโรปจะได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ ทว่ายังไม่แน่ชัดว่าลูกค้าในตลาดประเทศที่สาม โดยเฉพาะจีน จะตอบสนองอย่างไร” ชทาคกล่าวย้ำ

คล็อคเนอร์เตือนผู้คนไม่ให้หวาดกลัวเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น โดยย้ำว่าจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อประเมินว่าเกิดการแพร่กระจายของโรคร้ายนี้ในเยอรมนีหรือไม่

ด้านสมาคมเน้นว่าสิ่งสำคัญคือ “การวิเคราะห์สถานการณ์โดยละเอียดและดำเนินมาตรการรับมืออย่างรวดเร็ว” เยอรมนีมีกฎและแผนสำรองฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับกรณีเช่นนี้อยู่แล้ว “ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเราได้เตรียมการไว้เป็นอย่างดี” สำหรับสถานการณ์ดังกล่าว

อนึ่ง ไข้หวัดหมูแอฟริกันเป็นโรคไวรัสที่ติดต่อได้ง่ายที่พบในสุกร และมีอัตราการตายสูงถึงร้อยละ 100 หากไม่มีวัคซีนหรือการรักษาใดๆ ซึ่งการคัดแยกสุกรนั้นเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการระบาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.