(แฟ้มภาพซินหัว : สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ร่วมงานแถลงข่าวที่กรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2020)

แคนเบอร์รา, 15 ก.ย. (ซินหัว) — สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียระบุให้ก๊าซเป็นหนึ่งในเสาหลักของแผนงานของภาคพลังงาน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ระหว่างกล่าวคำปราศรัยก่อนจัดทำงบประมาณครั้งสำคัญ ในวันอังคาร (15 ก.ย.) มอร์ริสันประกาศว่ารัฐบาลออสเตรเลียจะสนับสนุนโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซแห่งใหม่ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งจะมาทดแทนการสูญเสียแหล่งผลิตไฟฟ้า เมื่อโรงไฟฟ้าพลังถ่านหิน ลิดเดลล์ ต้องปิดตัวลงในปี 2023 หากภาคเอกชนไร้ “ความคืบหน้า” และไม่สามารถทำแผนงานออกมาได้ภายในเดือนเมษายน 2021

มอร์ริสันให้คำมั่นจะจัดตั้งศูนย์ส่งก๊าซออสเตรเลีย (the Australia Gas Hub) โดยศูนย์แห่งนี้จะจำลองระบบมาจากศูนย์เฮนรี (Henry Hub) ของสหรัฐฯ และจะกักเก็บก๊าซจากแอ่งก๊าซสูงสุด 5 แห่ง และจะตั้งราคาก๊าซอ้างอิงสำหรับตลาดออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการส่งก๊าซในราคาย่อมเยาจะช่วยกระตุ้นภาคการผลิตของออสเตรเลียท่ามกลางวิกฤตการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

“ก๊าซที่มีราคาถูกในปริมาณเหลือเฟือจะเป็นเสาหลักต้นที่ 2 ของแผนงานด้านพลังงาน เพื่อการฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 เราจำเป็นต้องมีก๊าซ” มอร์ริสันกล่าวระหว่างการปราศรัย

“อย่างที่ผมเคยกล่าวที่เพรส คลับ (สมาคมนักข่าว) ช่วงต้นปี ว่าสำหรับเศรษฐกิจแบบออสเตรเลียแล้ว ไม่มีแผนเปลี่ยนผ่านพลังงานที่เข้าท่าแผนไหน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้งานก๊าซเพิ่มขึ้น”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียได้ระบุให้ก๊าซเป็นแหล่งพลังงานหลัก เพื่อให้ออสเตรเลียเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้แหล่งพลังงานทดแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.