(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินข้ามถนนในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา วันที่ 10 ก.ค. 2020)

ย่างกุ้ง, 18 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) กระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาเปิดเผยว่าขณะนี้รัฐบาลเมียนมานำพาชาวเมียนมาที่ติดค้างอยู่ต่างประเทศ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19) กลับมายังเมียนมารวม 15,453 คน

สืบเนื่องจากการระงับเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศระหว่างเกิดโรคระบาดใหญ่ รัฐบาลเมียนมาได้ทยอยนำพาพลเมืองของตนเองที่ติดค้างอยู่ในต่างประเทศกลับมาด้วยเที่ยวบินบรรเทาทุกข์หรือเที่ยวบินพิเศษ

เมื่อช่วงดึกของวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) เที่ยวบินบรรเทาทุกข์ได้พาชาวเมียนมาเดินทางกลับถึงเมียนมารวม 56 คน ซึ่งรวมถึงกะลาสีเรือที่ติดอยู่ที่เวียดนาม

ผู้ที่เดินทางกลับมาจะถูกกักกันตัวในสถานที่ที่จัดไว้ให้เป็นเวลา 14 วัน และกักกันตัวที่บ้านต่ออีก 7 วัน ภายใต้การจัดการของกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและรัฐบาลภูมิภาคย่างกุ้ง

รัฐบาลเมียนมาได้ขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการจำกัดการเข้าออกชั่วคราวสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ รวมถึงระงับการให้บริการทางอากาศระหว่างประเทศจนถึงวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโรคโควิด-19

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมารายงานยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลในประเทศรวมอยู่ที่ 4,299 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตรวม 61 ราย เมื่อนับถึงเช้าวันศุกร์ (18 ก.ย.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.