(แฟ้มภาพซินหัว: ผู้ปกครองส่งบุตรหลานไปโรงเรียน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงทาชเคนต์ เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน วันที่ 14 ก.ย. 2020)

ทาชเคนต์, 18 ก.ย. (ซินหัว) — วันศุกร์ ( 18 ก.ย.) คณะกรรมการพิเศษด้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของอุซเบกิสถาน เปิดเผยว่าอุซเบกิสถานเตรียมยกเลิกข้อบังคับการเดินทางเข้าและออกประเทศทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางทางอากาศ ทางราง หรือทางถนน ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป

อุซเบกิสถานได้ปรับปรุงรายชื่อประเทศที่ก่อนหน้านี้มีสถานะเป็นสีแดง สีเหลือง และสีเขียว ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศนั้นๆ

คณะกรรมการฯ ระบุว่าผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีสถานะเป็นสีเขียว เช่น จีน ไทย มาเลเซีย เกาหลีใต้ จอร์เจีย ฮังการี ฟินแลนด์ ลัตเวีย ออสเตรีย และญี่ปุ่น จะได้รับอนุญาตให้เข้าอุซเบกิสถานได้โดยปราศจากข้อบังคับ

ผู้โดยสารขาเข้าจากประเทศที่มีสถานะเป็นสีเหลือง เช่น อาเซอร์ไบจาน เบลารุส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศในสหภาพยุโรป (ยกเว้นสเปน) รวมถึงประเทศที่มีสถานะเป็นสีแดง จะต้องแสดงผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ และเข้ารับการกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน

อุซเบกิสถานได้ผ่อนปรนมาตรการปิดประเทศเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน โดยอนุญาตให้โรงละคร โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร และร้านคาเฟ่ เปิดให้บริการอีกครั้งภายใต้ระเบียบสุขอนามัยที่เข้มงวด

ทั้งนี้ อุซเบกิสถานมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 49,627 ราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิต 413 ราย และผู้ป่วยหายดี 45,970 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.