(แฟ้มภาพซินหัว : อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน กล่าวปราศรัยระหว่างการประชุมประจำปีของสภาเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 22 ม.ค. 2020)

อิสลามาบัด, 18 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) สำนักนายกรัฐมนตรีปากีสถานระบุว่าปากีสถานจะจัดตั้งตลาด 3 แห่ง ตามแนวชายแดนติดกับอัฟกานิสถานและอิหร่าน ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางธุรกิจและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว

แถลงการณ์จากสำนักนายกฯ ระบุว่าเมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เป็นประธานการประชุมระดับสูงในกรุงอิสลามาบัด และอนุมัติให้การจัดตั้งตลาดข้างต้นเป็นโครงการนำร่อง

การจัดตั้งตลาดใหม่ทั้งสามแห่ง ซึ่งอยู่ที่จังหวัดบาลูจิสถานทางตะวันตกเฉียงใต้ 2 แห่ง และที่จังหวัดไคเบอร์ปัคตูนควาทางตะวันตกเฉียงเหนือ 1 แห่ง คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นและเริ่มเปิดทำการในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

แถลงการณ์ระบุว่าปากีสถานวางแผนจัดตั้งตลาดตามแนวชายแดนติดกับอัฟกานิสถานทั้งหมด 12 แห่ง และตามแนวชายแดนติดกับอิหร่านทั้งหมด 6 แห่ง โดยข่านกล่าวว่าตลาดเหล่านี้จะเสริมสร้างโอกาสทางธุรกิจและการค้าให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน

ข่านกล่าวว่าการกั้นรั้วตามแนวชายแดนจะช่วยจัดระเบียบการเดินทางข้ามพรมแดนและลดการลักลอบขนส่งอย่างผิดกฎหมาย พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ก่อนส่งไปปฏิบัติงานในตลาดชายแดนและจุดข้ามแดนแห่งต่างๆ

นอกจากนั้นบรรดาเจ้าหน้าที่ระบุว่าที่ประชุมยังตัดสินใจดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อหยุดยั้งการลักลอบขนส่งข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นการกระทำที่ส่งผลเสียต่อประชาชนในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.