(ภาพจากกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงแห่งรัสเซีย : วัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการพัฒนาโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยากามาเลยา กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย วันที่ 6 ส.ค. 2020)

เบอร์ลิน, 18 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติเยอรมัน เปิดเผยแผนการซื้อโรงงานผลิตยาของโนวาร์ติส (Novartis) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติสวิส ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองมาร์บวร์กทางตะวันตกของเยอรมนี เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มีศักยภาพ

แถลงการณ์ของไบโอเอ็นเทคระบุว่าแหล่งผลิตดังกล่าวจะสามารถขยายกำลังการผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ของไบโอเอ็นเทคได้ถึง 750 ล้านโดสต่อปี เมื่อเริ่มต้นการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ และคาดว่าการติดต่อซื้อขายจะสิ้นสุดในไตรมาสสุดท้ายของปี 2020

ช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ไบโอเอ็นเทควางแผนจะผลิตวัคซีนบีเอ็นที162บี2 (BNT162b2) ที่อยู่ระหว่างขออนุมัติและใบอนุญาตตามกฎข้อบังคับ จำนวนสูงสุด 250 ล้านโดส ณ โรงงานที่มาร์บวร์ก ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 300 คน

โรงงานที่มาร์บวร์กเป็นโรงงานแห่งที่ 3 ในเครือข่ายการผลิตของไบโอเอ็นเทคในเยอรมนี ซึ่งผลิตวัคซีนบีเอ็นที162 สำหรับจัดส่งไปทั่วโลก

โครงการวิจัยวัคซีนบีเอ็นที162 ประกอบด้วยวัคซีน 5 รายการที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกในสหรัฐฯ ยุโรป อเมริกาใต้ และจีน โดยขณะนี้ไบโอเอ็นเทคและไฟเซอร์ (Pfizer) ซึ่งเป็นคู่ค้าสัญชาติอเมริกัน กำลังดำเนินการทดลองวัคซีนบีเอ็นที162บี2 ในการวิจัยระดับโลกระยะที่ 3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.