(แฟ้มภาพซินหัว : มาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกาเยี่ยมชมโครงการก่อสร้างโคลัมโบ พอร์ต ซิตี เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2020)

โคลัมโบ, 18 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (17 ก.ย.) มาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกากำชับให้เร่งการก่อสร้างโครงการพอร์ต ซิตี (Port City) มูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกล่าวว่าโครงการนื้ถือเป็นแลนด์มาร์กของศรีลังกาและจะเป็นตัวสร้างรายได้หลักในอนาคต

ราชปักษาลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างโคลัมโบ พอร์ต ซิตี ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองหลวงโคลัมโบ ในวาระครบรอบ 6 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการในปี 2014 ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือของรัฐบาลศรีลังกา และบริษัทเอกชนซีเอชอีซี พอร์ต ซิตี โคลัมโบของจีน

นายกรัฐมนตรีเผยความคาดหวังว่าโครงการจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้เพื่อจะได้เป็นแรงกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญของศรีลังกา

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพพื้นที่ก่อสร้างโครงการก่อสร้างโคลัมโบ พอร์ต ซิตี ใจกลางกรุงโคลัมโบ ของศรีลังกา ถ่ายเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2020)

ราชปักษาพร้อมด้วยคณะรัฐบาลชุดใหญ่ที่ประกอบด้วยรัฐมนตรีหลายคน เข้าเยี่ยมชมบริเวณท่าจอดเรือ ชายหาด และสวนส่วนกลางของเมืองท่าพอร์ต ซิตี ซึ่งยังคงมีการก่อสร้างอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยยึดหลักเกณฑ์รักษาความปลอดภัยรอบด้าน

การเยี่ยมชมโครงการครั้งนี้ยังมีหูเหว่ย อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำศรีลังกา เข้าร่วมด้วย

โคลัมโบ พอร์ต ซิตี เป็นโครงการพัฒนาเมืองขนาดใหญ่ที่ลงทุน ก่อสร้าง และดำเนินการโดยบริษัทวิศวกรรมท่าเรือแห่งประเทศจีน (CHEC) ซึ่งอยู่ในเครือของบริษัทการก่อสร้างเพื่อการคมนาคมแห่งประเทศจีน (CCCC)

ในปี 2018 นิตยสารฟอร์บส์ได้ระบุให้เมืองท่าแห่งนี้เป็น 1 ใน “5 เมืองใหม่ที่จะเขย่าอนาคต”

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพพื้นที่ก่อสร้างโครงการก่อสร้างโคลัมโบ พอร์ต ซิตี ใจกลางกรุงโคลัมโบ ของศรีลังกา ถ่ายเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.