(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินอยู่ในสถานีรถไฟหลักของนครแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี วันที่ 29 ส.ค. 2020)

เบอร์ลิน, 2 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) สำนักงานต่างประเทศเยอรมนีเปิดเผยว่าเยอรมนีได้ยกเลิกคำเตือนไม่ให้พลเมืองเดินทางไปประเทศนอกสหภาพยุโรป (EU) ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นมา โดยเปลี่ยนมาใช้ข้อกำหนดและคำเตือนในระดับต่างๆ ในด้านการเดินทางและความปลอดภัย

สำนักงานฯ ระบุว่าคำเตือนด้านการเดินทางนั้นไม่ใช่คำสั่งห้ามเดินทางแต่เป็น “คำร้องขอฉุกเฉิน” ไม่ให้พลเมืองเดินทางโดยไม่จำเป็น

เมื่อเดือนมีนาคม เยอรมนีได้ออกคำเตือนไม่ให้พลเมืองเดินทางไปทุกประเทศทั่วโลก สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ก่อนจะประกาศยกเลิกคำเตือนดังกล่าวสำหรับประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

สถาบันโรเบิร์ต ค็อก (Robert Koch) ซึ่งเป็นสถาบันสาธารณสุขในเยอรมนี ประกาศเมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) ว่าดินแดนทั้งหมดของเบลเยียมและเกือบทั้งหมดของฝรั่งเศสถูกจัดให้เป็นพื้นที่เสี่ยงโรคโควิด-19 หลังจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน นับตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เยอรมนีได้บังคับให้นักท่องเที่ยวจากพื้นที่เสี่ยงที่เดินทางเข้าประเทศทุกคนต้องตรวจโรคโควิด-19

ทั้งนี้ เยอรมนีตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม โดยเมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 2,503 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศรวมอยู่ที่ 291,722 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.